Nvidia giới thiệu Tegra 3 mạnh mẽ hơ

Đúng lộ trình sản phẩm trong năm 2011, Nvidia đã chính thức công bố phiên bản kế nhiệm chip Tegra 2 là CPU Tegra 3 lõi tứ và dự kiến tích hợp chip mới cho tablet Asus Transformer Prime ra mắt trong tháng 12 tới.

 

Nvidia, Tegra 3 
Nvidia Tegra 3 có hiệu năng đồ họa mạnh gấp 3 lần so với chip Tegra 2 và tiết kiệm điện năng đến 61%

Theo Nvidia, Tegra 3 có hiệu năng đồ họa mạnh hơn gấp 3 lần so với chip Tegra 2, đồng thời tiều thụ điện năng thấp hơn đến 61%. Sở dĩ mức điện năng tiết kiệm như vậy là do Nvidia áp dụng kĩ thuật mới có tền gọi Đa xử lý đối xứng bất định (Variable Symmetric Multiprocessing - vSMP).

Chip Tegra 3 được xây dựng với 5 lõi CPU, trong đó có 4 lõi hiệu suất cao và một lõi hiệu suất thấp (còn gọi là companion core).

Với các tác vụ đòi hỏi tiều tốn nhiều năng lượng như chơi game, tải web hay một số nhiệm vụ khác, 4 lõi chính sẽ hoạt động hết công suất để giúp việc tải dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiền, ở các tác vụ như nghe nhạc, xem phim hay chạy các ứng dụng nền, lõi companion thứ 5 sẽ đảm nhiệm. Chính do sự luân chuyển hoạt động này mà chip Tegra 3 sử dụng ít năng lượng tổng thể hơn hẳn thế hệ tiền nhiệm.

CPU Tegra 3 lõi tứ cũng được tích hợp với bộ xử lý đồ họa NVIDIA GeForce 12 lõi, tối ưu hóa chất lượng hình ảnh cho các game vốn dành cho màn hình TV hoặc sử dụng điều khiển Playstation 3, Xbox 360 để chơi. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 40 game phát triển dành cho các thiết bị hiệu suất cao dùng chip Tegra 3 ra mắt vào cuối năm nay.

Dự kiến, chip Nvidia Tegra 3 sẽ được tích hợp đầu tiền trền tablet Asus Eee Pad Transformer ra mắt vào tháng 12 tới với giá 499 USD. Các sản phẩm khác sử dụng chip này cũng sẽ sớm trình làng trong thời gian tới.

Thu Hiền