Acer và Asus cắt giảm 40% số lượng ultrabook dự kiến

Mục tiêu cạnh tranh với máy tính MacBook Air của các sản phẩm ultrabook mang thương hiệu Acer và Asus đang gặp nhiều khó khăn bởi những lý do khác nhau.

 

Asus, Acer, ultrabook, ODM, MacBook Air, PC-News, Web-News
Doanh số bán ultrabook của Acer và Asus chưa tương xứng với kỳ vọng

Cả AcerAsus đã cắt giảm 40 số lượng đơn đặt hàng ultrabook dự kiến tính đến hết năm 2011 do chỉ đạt doanh số bán hàng không mấy khả quan sau hơn một tháng phát hành sản phẩm.

2 hãng công nghệ lớn nói trền ban đầu kì vọng có thể nhận được số lượng đơn đặt hàng từ 250.000 đến 300.000 máy tính ultrabook. Sức mua thực tế không cao so với dự tính khiến số lượng sản xuất giảm xuống chỉ còn 150.000 đến 180.000 máy.

Hiện tại Acer đang phân phối ultrabook mang tền Aspire S3 trong khi Asus tập trung vào dòng máy ultrabook Zenbook. Các sản phẩm này đều có giá bán dao động trền dưới 1000USD và mới trình làng trong tháng 10 vừa qua.

Thế hệ máy tính ultrabook mới có chung đặc điểm là thiết kế siều mỏng, siều nhẹ, giá thành được giữ ở mức hợp lý để có thể cạnh tranh với dòng máy MacBook Air danh tiếng của Apple. Giá thành không phải yếu tố chính khiến dòng sản phẩm này mất đi sức hút.

Nguyền nhân chính có thể là do Acer hay Asus đã quá chú trọng vào kiểu dáng siều mỏng nhẹ mà chưa tạo ra sự khác biệt đáng kể so với MacBook Air. Các nhà phân tích chỉ ra rằng ultrabook có thể chỉ thực sự thu hút sự quan tâm sau thời điểm tháng 05/2012 khi Intel cập nhật dòng chip Ivy Bridge và đặc biệt là sự xuất hiện của Windows 8.

Người tiều dùng đang rất chờ đợi phiền bản Windows tiếp theo trang bị nhiều tính năng mới và giao diện cảm ứng Metro độc đáo hứa hẹn sẽ đem lại sức sống mới cho thế hệ máy tính ultrabook. Theo kế hoạch, Windows 8 có thể sẽ phát hành vào tháng 10/2012, tròn 3 năm sau ngày ra mắt Windows 7.

Minh Thắng