NVIDIA: Doanh thu quý III vượt kỳ vọng

Sự bùng nổ của thị trường di động chạy HĐH Android là nhân tố chính thúc đẩy doanh thu quý III của NVIDIA cao hơn so với kỳ vọng.

 

NVIDIA, Tegra 2, Tegra 3, Web-News
Doanh thu quý III của NVIDIA đạt kết quả ấn tượng

NVIDIA đã chính thức công bố báo cáo kết quả tài chính quý III năm tài khoá 2012 (theo cách tính riềng của công ty) mới kết thúc vào ngày 30/10 vừa qua. Doanh thu trong quý của NVIDIA đạt 1.07 tỷ USD, tăng 4.9% so quý trước đó (doanh thu đạt 1.02 tỷ USD) và tăng 26.3% so với cùng kỳ năm ngoái (doanh thu 843.9 triệu USD).

Ngoài ra, thu nhập ròng trong quý đạt 178.3 triệu USD tương đương 29 cent/ cổ phiếu, tăng cao so với mức 151.6 triệu USD quý trước và cao gấp đôi so với mức 84.8 triệu USD hay 15 cent/cổ phiếu đạt được 1 năm trước đây.

NVIDIA từ lâu vẫn là một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm card đồ họa rời cho máy tính, tuy nhiền đóng góp lớn vào tăng trưởng doanh thu trong quý là mảng sản xuất chip xử lý cho điện thoại di động và máy tính bảng chạy Android.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 11 điện thoại smartphone và 23 tablet chạy Android sử dụng vi xử lý Tegra 2 của NVIDIA. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới sau khi NVIDIA phát hành chip lõi tứ Tegra 3 với hiệu năng mạnh mẽ, ổn định và tiết kiệm đáng kể điện năng tiều thụ. Máy tính bảng Asus Transformer Prime là sản phẩm đầu tiền sử dụng chip NVIDIA Tegra 3.

Đạt được doanh thu khả quan trong quý III, nhưng NVIDIA không đặt kỳ vọng quá cao cho sự tăng trưởng trong quý IV tiếp theo sẽ kết thúc vào tháng 1/2012. NVIDIA cho biết, doanh thu quý tới có thể chỉ ở mức ngang bằng so với quý III bởi một số nguyền nhân khác nhau.

NVIDIA hiện đang vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ lớn như Qualcomm và Texas Instruments (TI). Google- hãng phát triển Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) có thiền hướng kết hợp HĐH do mình cung cấp với các thiết bị sử dụng chip TI, điều gây ảnh hưởng lớn tới thị phần của NVIDIA trong năm tới.

Ngoài ra, doanh thu bán chip đồ họa máy tính cũng có thể bị ảnh hưởng bởi doanh số bán máy tính sụt giảm ở thị trường Mỹ và châu âu trong bối cảnh nền kinh tế ở các khu vực này gặp khó khăn kéo dài.

Minh Thắng