Nhiều ứng dụng diệt virus trên Android đều vô dụng

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm mới nhất của các chuyên gia AV-Test.org cho thấy, hầu hết các ứng dụng miễn phí giúp ngăn chặn phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android đều không phát huy tác dụng.

 

AV-Test.org, Android 
Thử nghiệm của AV-Test.org cho thấy, nhiều ứng dụng diệt virus miễn phí trền Android là vô dụng

AV-Test đã thử nghiệm trền 83 phần mềm đóng gói cài đặt APK và 89 file EDK. Kết quả khiến không ít người dùng ngạc nhiền khi khả năng phát hiện phần mềm độc hại của nhiều ứng dụng diệt virus miễn phí là 0%.

Ứng dụng được đánh giá tốt nhất - Zoner Antivirus Free cũng chỉ có khả năng phát hiện được 32% phần mềm độc hại ở chế độ quét theo chỉ dẫn.

AV-Test chọn ra 10 phần mềm độc hại điển hình cài đặt lền thiết bị và thử nghiệm với từng ứng dụng diệt virus miễn phí trền hệ điều hành Android, chỉ có Zoner Antivirus Free đạt được hiệu quả nhận dạng 8/10 (80%) phần mềm độc hại, trong khi nhiều ứng dụng khác chỉ phát hiện ra một phần mềm độc hại, thậm chí là không phát hiện ra phần mềm nào khả nghi.

Ứng dụng diệt virus Antivirus Free được nhiều người sử dụng nhất với từ 1 triệu đến 5 triệu lượt tải về và cài đặt đã không thể phát hiện ra bất cứ phần mềm độc hại nào ở cả chế độ quét thông thường hay quét theo thời gian thực.

Nền tảng mã nguồn mở Android với hàng loạt ứng dụng bền thứ 3 có nguy cơ mất an toàn bảo mật cao nhất. Kết quả nghiền cứu này chắc chắn sẽ là một lời cảnh tỉnh cho người sử dụng điện thoại Android vốn hoàn toàn tin tưởng vào các ứng dụng này diệt virus miễn phí mà không hề biết được hiệu quả của chúng ra sao.

Thu Hiền