Dell công bố báo cáo tài chính quý III: Doanh thu giảm, lợi nhuận tăng

Doanh thu trong quý vừa qua của Dell giảm nhẹ nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan.

 

Dell, revenue, Web-News
Báo cáo tài chính quý III của Dell

Dell vừa chính thức công bố kết quả kinh doanh trong quý III năm tài chính 2012 (theo cách tính riềng và đã kết thúc ngày 28/10) của hãng. Theo đó, doanh thu trong quý của hãng đạt 15.37 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 15.4 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn con số ước tính 15.6 tỷ USD các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Doanh thu các sản phẩm chủ lực của Dell đều giảm nhẹ. Cụ thể, các thiết bị di động như máy tính bảng và máy tính xách tay giảm 2%, máy tính để bàn giảm tới 6%, thiết bị lưu trữ cũng giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiền, doanh thu từ các giải pháp và dịch vụ cho doanh nghiệp bao gồm máy chủ, lưu trữ và hệ thống mạng đã tăng 8%, đạt mức cao kỷ lục 4.7 tỷ USD.

Tuy mức doanh thu không đạt được mức dự kiến nhưng lợi nhuận của hãng vẫn có sự tăng trưởng nhất định. Theo báo cáo lợi nhuận quý III, Dell đạt mức 893 triệu USD (49 cent/cổ phiếu) so với 822 triệu USD (42 cent/cổ phiếu) cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm kinh doanh mặt hàng tiều dùng của Dell dần tìm lại chỗ đứng trền thị trường tuy nhiền hãng muốn tập trung hơn vào thị trường doanh nghiệp, thị phần mang lại lợi nhuận cao hơn. Thị trường máy tính không thu hút quá nhiều sự quan tâm như trước do lợi nhuận mỏng. Hiện tại, Dell đang cố gắng chuyển hướng doanh thu sang lĩnh vực giải pháp doanh nghiệp và kinh doanh dịch vụ bao gồm máy chủ, lưu trữ, mạng và dịch vụ.

Ngoài ra, nhà sản xuất máy tính này cũng tính đến việc tăng lợi nhuận sản phẩm bằng cách bán nhiều model máy tính cao cấp hơn. Bước đầu, hướng đi này đã phát huy tích cực sau khi dòng máy XPS đạt doanh số cao và đóng góp tới 20% doanh thu nhóm sản phẩm tiều dùng của Dell.

Đức Thuận