2012: Apple sẽ vượt HP?

Apple có thể nhanh chóng vươn lên dẫn đầu thị trường máy tính thế giới nhờ động lực chính là doanh số bán iPad tăng cao.

 

Apple, HP, iPad, PC-News
iPad là yếu tố quyết định giúp Apple vượt qua HP

Hãng nghiền cứu Canalys đã đưa ra dự đoán Apple sẽ vượt qua HP để trở thành nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới (tính cả máy tính bảng), nhờ doanh số bán iPad vào giữa năm 2012.

iPad hiện chiếm hơn 60% thị trường máy tính bảng - động lực chính thay đổi cục diện ngành công nghiệp PC trong năm qua, giúp Apple chiếm vị trí thứ hai (15% thị phần) trong thị trường PC toàn cầu quý III/2011. Dẫn đầu vẫn là HP nhưng không quá vượt trội so với Apple khi chỉ có 16% thị phần.

Canalys ước tính doanh số PC toàn cầu trong năm 2011 sẽ đạt 415 triệu đơn vị, tăng 15% so với năm 2010; trong đó, doanh số bán máy tính bảng là 59 triệu máy, chiếm khoảng 11% tổng doanh số.

Theo nhiều chuyền gia, Apple có thể chính thức vượt qua HP sau khi phát hành iPad 3 vào năm sau. Tuy nhiền, số lượng iPad bán ra cũng có thể bị ảnh hưởng tại thị trường quan trọng là Mỹ do vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ các tablet giá rẻ như Kindle Fire Nook Tablet.

Minh Thắng