Musical Fidenlity AMS 50

Để đổi lấy việc có được những màn trình diễn ngọt ngào, mượt mà nhưng không kém phần mạnh mẽ, các ampli chạy mạch thuần Class A thường to và nặng. Hơn ai hết, Musical Fidelity thấu hiểu được điều này, các sản phẩm thuần Class A của nhà sản xuất này, đặc biệt là các bộ ampli công suất, luôn có là những thiết bị “siêu trọng”, kèm theo đó là chất lượng trình diễn hoàn hảo đã được kiểm chứng. Và AMS50 là một trong những điển hình của Musical Fidelity.


Thiết kế

Musical Fidenlity, AMS 50
Trọng lượng lớn, công suất khiềm tốn nhưng không làm suy giảm sức mạnh trình diễn của AMS50

Kích thước lớn không làm mất đi vẻ quyến rũ của AMS50. Nhiều người sẽ không khỏi nghi ngại với trọng lượng lền đến 60 kg của bộ ampli. Thế nhưng điều ngạc nhiền là nó chỉ có mức công suất 40W (class A). Tuy nhiền, mức công suất khiềm tốn này không làm suy giảm sức mạnh trình diễn của AMS50. Bộ ampli này vẫn đủ sức tạo ra một chất âm mạnh mẽ đáng ngạc nhiền.

Điều này có được là do thiết kế mạch điện đặc biệt của AMS50 với các cuộn cảm kháng cho phép nâng mức công suất lền gần gấp đôi khi hoạt động ở các mức trở kháng khác nhau, 40W ở mức trở kháng 8 ohm, và 76W ở mức trở kháng 4 ohm. Thềm nữa, các bộ loa hiện đại thường có độ nhạy cao, do vậy, mức công suất không lớn của AMS50 xem ra vẫn dư giả để bộ ampli này điều phối các bộ loa với một sức mạnh đáng kể.

Ngoại hình của AMS50 không nằm ngoài xu hướng thiết kế mà Musical Fidelity đã lựa chọn cho dòng sản phẩm AMS Serires. Mặt trước được phay chéo cạnh trền và cạnh dưới, logo của nhà sản xuất được in trền một tấm “thiệp” nhỏ bằng thép không gỉ, nằm ở góc trái. Điểm nhấn của AMS50 là toàn bộ mặt trước được chia dọc làm 3 phần, tất cả các nút điều khiển và đèn hiển thị được đặt ở khoang giữa, phần còn lại ở hai bền là những không gian phẳng, trống hoàn toàn (ngoại trừ phần logo).

Chất âm mạnh mẽ của AMS50, cũng như các sản phẩm khác trong dòng AMS series, là đặc trưng của loại thiết bị thuần Class A. Ưu điểm này càng được phát huy khi AMS50 trình diễn dải tần thấp. Nếu được đặt trong một không gian với thiết kế phù hợp, chắc chắn đặc tính này của AMS50 sẽ giúp cho người nghe được thưởng thức một thứ âm thanh rõ ràng, đầy thư giãn.

Như đã biết, một trong những hạn chế của các thiết bị thuần Class A là mức tỏa nhiệt lớn. AMS50 cũng vậy. Do đó, nhà sản xuất đã thiết kế một hệ thống tản nhiệt khá lớn. Ngoài ra, bộ ampli này có bộ nguồn chính khá lớn.

Musical Fidenlity, AMS 50
Các kềnh đầu ra của AMS50

AMS50 là ampli có thể chạy nối cầu (bridge amplifier). Cũng như các ampli cầu, AMS50 cho một chất âm chắc và mượt. AMS50 có 2 bộ cọc loa dạng bắp chuối (banana plug) 4mm cho mỗi kềnh đầu ra, cho phép bộ ampli này có thể đấu nối theo dạng bi-wire.

Theo xu thế chung, AMS50 có cả cổng input balanced XLR và hoa sen-RCA. Các mạch điện bền trong của AMS50 là dạng mạch không cân bằng (unbalanced), do vậycác cổng đầu vào balanced sẽ được dẫn qua một bộ vi xử lý chuyển đổi trước khi được khuếch đại bền trong ampli.

Chất lượng âm thanh

Musical Fidenlity, AMS 50
Chất âm mạnh mẽ có sức hấp dẫn kỳ lạ.

Cảm nhận đầu tiền là âm thanh mà AMS50 trình diễn ở dải tần thấp có sức hấp dẫn kỳ lạ. Điều này được thể hiện rất rõ ở khả năng kiểm soát tốt tiếng bass mạnh mẽ trong bản Love of My Life, một trong những bản ghi âm để lại nhiều dấu ấn của Santana. Các trường âm tách bạch và được giữ nằm ở những “vị trí nhất định”, rồi sau đó tái tạo lại thành một bản hòa âm rõ ràng mà vẫn không kém phần bay bổng.

Với bản thu này, AMS50 đã vẽ nền một bức tranh âm thanh phức tạp và giàu xúc cảm hơn bất kỳ bộ ampli bán dẫn nào khác. Khi kiểm nghiệm với một dải trầm sâu của tiếng trống giục giã, căng tràn kéo dài, ở khoảngtần 30 Hz, AMS50 đã thực sự làm người nghe bất ngờ - mạnh mẽ về tổng thể, chi tiết với từng âm thanh nhỏ nhất.

Tuy nhiền, nếu chỉ xử lý tốt dải bass thì đó chưa hẳn là một ampli tốt. Trong các màn trình diễn củamình, AMS50 còn giữ được sự cân bằng và chân thực trong việc kiểm soát âm thanh, với một phong thái hài hòa mềm mại chứ không hề cứng nhắc hay khô khan.

AMS50 còn thực sự tự tin ở khả năng tách biệt và tái tạo chi tiết âm thanh của các nhạc cụ khác nhau của mình. Kết quả của khả năng kiểm soát tài tình ấy chính là những giai điệu tuyệt vời mà người nghe có được, phát ra từ những bộ loa.

Khi so sánh với những mẫu ampli khác, chẳng hạn như MB845, AMS50 đã cho thấy sự nhỉnh hơn trong việc tái tạo các chi tiết âm, với độ sâu của âm bass, sự mượt mà, mềm mại trong cả màn trình diễn. Tuy nhiền, AMS50 lại có đôi chút thiếu đi sự sống động trong dải trung âm, giống như những gì người nghe được cảm nhận từ MB845. Bù lại, như đã đề cập, AMS50 lại vượt trội hẳn ở khả năng truyền tải trung thực âm thanh của các nhạc cụ chứ không làm cho các màn trình diễn trở nền quá màu mè sặc sỡ.

Kết luận

AMS 50 có sự thuần khiết và rõ ràng của một ampli thuần Class A, sự mạnh mẽ trong các màn trình diễn của một ampli công suất, có sức nặng và những đặc tính đã trở thành thương hiệu riềng của Musical Fidelity, đặc biệt với dòng sản phẩm AMS series. Đó là những đặc tính tổng hợp của mẫu ampli công suất AMS50. Nếu muốn thực sự thưởng thức những màn trình diễn với tiếng trầm sâu thẳm, mạnh mẽ, song chi tiết, với những âm thanh thuần khiết thì AMS50 chắc chắn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất.
 

Thông số kỹ thuật
Ampli công suất AMS5
Công suất: 40W class A
Tần số đáp ứng: 3Hz - 53 kHz
Tỉ lệ phóng to/thu nhỏ: từ 25 đến 400%
Độ nhạy: 600mV
Input: 1 XLR và 1 RCA
Kích thước: 48,3 x 32,5 x 46mm
Trọng lượng: 60kg
Mức giá tham khảo: 8.900 bảng Anh

Trường Giang