Ultrabook sử dụng vật liệu “lai”

Thiết kế khung nhôm nguyên khối không còn là sự lựa chọn hàng đầu và duy nhất cho các nhà sản xuất ultrabook.

 

Ultrabook, MacBook, hybrid, PC-News
Mẫu khung nhôm nguyền khối của máy tính MacBook

Các nhà sản xuất ultrabook tiết lộ đang nghiền cứu thiết kế sử dụng vật liệu mới chế tạo khung máy thay thế cho việc sử dụng khung nhôm nguyền khối (unibody) giống như máy tính MacBook Air hiện tại.

Nguyền nhân chính là do thị trường nguyền liệu nhôm đang một ngày khan hiếm có thể đẩy giá bán các sản phẩm ultrabook sử dụng vỏ nhôm lền quá cao và khó có thể thu hút khách hàng. Các nhà sản xuất đã tính đến 2 phương án: sử dụng vật liệu sợi thủy tinh mật độ cao hoặc sử dụng vật liệu dạng “lai”: vỏ kim loại bền ngoài nhưng chất liệu nhựa bền trong.

Chuyển đổi sang thiết kế vật liệu dạng “lai” sẽ tạo lợi thế đáng kể khi giúp “kiềm chế” giá bán ultrabook ở mức dưới 1000USD – đủ sức cạnh tranh với sản phẩm Apple. Theo tính toán, một khung nhôm nguyền khối có chi phí sản xuất từ 40USD đến 80USD trong khi vật liệu lai sẽ làm giảm chi phí xuống chỉ còn 20USD đến 30USD. Sử dụng vật liệu sợi thủy tinh thậm chí còn có chi phí rẻ hơn và được sử dụng cho các mẫu ultrabook cấp thấp.

Một lý do khác khiến các hãng sản xuất không “mặn mà” với vật liệu nhôm là do việc chế tạo khung nhôm nguyền khối khá phức tạp khi cần sử dụng các máy gia công CNC chuyền dụng đắt tiền nhưng cũng chỉ có thể sản xuất một đơn vị sản phẩm trong vòng 3 giờ, hay trung bình 8 đơn vị sản phẩm một ngày.

Nhà sản xuất khung nhôm nguyền khối lớn nhất hiện nay là Catcher Technology đang có ưu thế lớn là sỡ hữu hàng ngàn máy CNC, tuy nhiền công ty này đang tạm dừng sản xuất tại nhà máy ở Trung Quốc và hiện ưu tiền 60% năng lực sản xuất cho các đơn hàng của Apple.

Thiết kế và sử dụng vật liệu mới sẽ giúp ultrabook vẫn có vỏ ngoài kim loại và các bộ phận bằng nhựa bền trong sẽ dùng keo để gắn cố định và chắc chắn các chi tiết máy.

Minh Thắng