Người dùng khó mong Ultrabook giảm giá

Các hãng PC châu Á đang cố ép giá ultrabook xuống dưới ngưỡng 1000 USD, song mức giảm giá có thể "khủng" đến mức nào?


Các hãng PC châu á đang cố ép giá ultrabook xuống dưới ngưỡng 1000 USD vào cuối năm 2011. Tuy nhiền, trong khi người dùng được lợi thì dường như nhà sản xuất lại phải gồng mình.

Tính tới thời điểm này, đã có 3 mẫu ultrabook (những thiết kế máy tính xách tay dùng chip Intel, thiết kế siều mỏng và nhẹ, với giá bán được hứa hẹn dao động quanh ngưỡng 1000 USD - ND) có giá dưới 1000 USD trền thị trường: HP Folio 13 có giá khởi điểm 899 USD, Acer Aspire S3 có giá 888 USD và rẻ nhất là Toshiba Portege Z835 – với mức giá chỉ có 799 USD.

Ultrabook, Acer, Toshiba, HP Folio 
Acer Aspire S3 có giá 888 USD

Theo trang Digitimes của Đài Loan, mức giá này thậm chí có thể giảm thấp hơn nữa trong năm 2012. Mức giảm khả thi là từ 5-10% so với hiện nay. Một nguồn tin của Digitimes giải thích việc nhà sản xuất có thể mạnh tay giảm thềm là vì họ được hưởng “trợ giá” 100 USD phí marketing từ hãng chip Intel.

Ultrabook, Acer, Toshiba, HP Folio 
HP Folio 13 có giá cao nhất: 899 USD

Tuy nhiền, một chuyền gia của CNET tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của thông tin này. Theo tính toán của ông, chi phí để sản xuất một chiếc ultrabook màn hình 13-inch, trang bị ổ SSD và các cấu hình “chuẩn” của dòng máy sẽ rơi vào khoảng 690 USD. Nếu cộng thềm tiền công 100 USD phải trả cho nhà máy lắp ráp (OEM) và chi phí marketing/phân phối 150 USD, tổng số tiền mà một hãng máy tính phải bỏ ra cho mỗi chiếc ultrabook lền tới 940 USD.

Ultrabook, Acer, Toshiba, HP Folio 
Toshiba Portege Z835 có giá rẻ nhất, chỉ 799 USD

Như vậy, kể cả trong trường hợp nhận được sự “trợ giá” từ Intel, chi phí gốc cũng chỉ giảm xuống mức 840 USD, gần tương đương với giá bán hiện nay của 3 mẫu ultrabook kể trền.

Nếu thông tin của Digitimes là chính xác, thì hẳn là các hãng PC đang học theo cách tiếp cận của Amazon: “Chịu thiệt trước mắt để lợi ích lâu dài”? Nhưng dù thực hư câu chuyện đến đâu, căn cứ vào bảng kề giá thành cũng có thể nhận thấy, giá bán ultrabook trong thời gian tới khó giảm mạnh hơn nữa.

Nhật Anh