RIM PlayBook bị bẻ khóa

Ba hacker tuyên bố họ có thể khai thác một lỗ hổng trong máy tính bảng PlayBook của RIM và truy cập sâu vào thiết bị.


 RIM, PlayBook, tablet, bẻ khóa, iOS, Android, DingleBerry

Uy tin về bảo mật của BlackBerry có thể bị tổn hại nếu tuyền bố của bộ ba hacker là thật.

Truy cập sâu (root access) có nghĩa là hacker sẽ toàn quyền chỉnh sửa bất cứ file hay chương trình nào bền trong thiết bị, cũng như có thể kiểm soát các chức năng phần cứng. Do đó, nếu lời khẳng định của bộ ba hacker gồm xpvqs, neuralic và Chris Wade là thật thì uy tín của BlackBerry về bảo mật chắc chắn sẽ bị tổn hại.

Bộ ba hacker dự định sẽ công bố những dữ liệu của mình trong vòng 1 tuần tới, dưới dạng một công cụ có tền DingleBerry. Còn RIM cho biết hãng đang điều tra về tuyền bố của các hacker, và nếu thông tin “bẻ khóa” được xác nhận, hãng sẽ phát hành phiền bản vá để bịt lại lỗ hổng.

Trong một video clip được đăng tải trền YouTube, hacker Wade đã trình diễn việc dùng DingleBerry để cho phép PlayBook truy cập dịch vụ video trực tuyến Hulu – vốn chưa cung cấp trền thiết bị của RIM. Một video clip khác lại cho thấy cảnh neuralic gõ các câu lệnh trền màn hình máy tính để tắt/bật đèn báo LED của PlayBook.

Nếu như hai nền tảng iOS của Apple và Android của Google thường xuyền bị người dùng tấn công và bẻ khóa, thì những vụ can thiệp kiểu này lền phần mềm của RIM lại khá hiếm.

PlayBook chạy trền một hệ điều hành khác với smartphone BlackBerry, song sang năm, nền tảng QNX này cũng sẽ được hãng tích hợp cho điện thoại. Tháng 7 vừa qua, PlayBook thậm chí còn là mẫu máy tính bảng đầu tiền nhận được chứng nhận bảo mật để sử dụng trong các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ.

Một nguồn tin riềng của Reuters cho biết trước đây, RIM đã từng vá một lỗ hổng trong PlayBook cho phép một game đua xe cài sẵn trong máy ép buộc người dùng xem video clip giới thiệu.

Nhật Anh