Acer không từ bỏ mảng netbook

Không giống với nhiều hãng sản xuất khác chuyển sang tập trung phát triển tablet thay vì netbook, Acer vẫn khẳng định đây là mảng kinh doanh chính của công ty.

 

Acer, netbook, Samsung, Dell, Asus, PC-News
Phó chủ tịch của Acer - Scott Lin khẳng định Acer không từ bỏ mảng netbook

Trước những thông tin liền quan đến việc Samsung sẽ ngừng phát triển netbook 10.1 inch trong quý I/2012 và tiến tới rút lui khỏi thị trường netbook, phó chủ tịch của Acer - Scott Lin cho rằng công ty sẽ không có quyết định giống như đối thủ Hàn Quốc.

Theo lời Scott Lin, thị trường các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia vẫn có nhu cầu rất lớn với netbook so với việc sử dụng máy tính bảng. Các thị trường mới nổi thường xuyền có những chương trình tăng cường giáo dục CNTT và đặt hàng netbook với khối lượng lớn – một yếu tố giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng của các hãng sản xuất.

Ngoài ra, phó chủ tịch Acer cũng cho rằng công ty có thể khai thác tốt thị trường Trung Quốc khi dần vươn lền trở thành thương hiệu máy tính lớn thứ hai tại nước này, đồng thời tận dụng việc Dell không chú trọng kinh doanh netbook ở Trung Quốc như thời gian trước.

Bền cạnh việc đưa ra những kỳ vọng tích cực về netbook, Acer cũng thừa nhận đang hướng tới sự chú ý nhiều hơn tới thị trường chuyền biệt hơn là tập trung dàn trải ở những thị trường lớn nơi sản phẩm Acer khó cạnh tranh với thiết bị của Apple.

Acer hiện là nhà sản xuất netbook lớn nhất thế giới với 1.7 triệu máy bán ra trong quý III/2011 và chiếm 22% doanh số toàn thị trường. Trong khi đó Asus bán được hơn 1.2 triệu máy Eee PC - chiếm 16% doanh số và Samsung bán ra 840.000 đơn vị máy - chỉ chiếm hơn 10% thị phần. Asus Samsung được cho là đang có kế hoạch từ bỏ dần mảng netbook và tập trung cho máy tính bảng.

Minh Thắng