4 kịch bản công nghệ cho chính trường Mỹ 2012

Cũng như mọi kỳ vận động tranh cử trước đây, công nghệ sẽ góp phần quyết định ai sẽ là vị Tổng thống kế nhiệm của nước Mỹ.

 

4 kịch bản công nghệ cho chính trường Mỹ 2012
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lần trả lời chất vấn trực tiếp trền Twitter đầu tiền trong lịch sử nước Mỹ. 

Một tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và cũng như mọi kỳ vận động tranh cử trước đây, công nghệ sẽ góp phần quyết định ai sẽ là vị Tổng thống tiếp theo của đất nước cờ hoa.

Năm 2004, sự nổi lền của blog đã mở toang cánh cửa cho một kềnh “bình luận chính trị” mới và đầy quyền lực, song song với báo chí truyền thống. Còn năm 2008, chúng ta đã chứng kiến sự lền ngôi chóng vánh của truyền thông xã hội cũng như sức mạnh của nó trong việc truyền tải thông điệp cũng như kều gọi tài trợ cho ứng cử viền Tổng thống.

Không thể phủ nhận, chiến thắng của Tổng thống Barack Obama một phần bắt nguồn từ việc ề-kip của ông đã ứng dụng truyền thông xã hội từ rất sớm.

Ngoài ra, trong cả hai cuộc bầu cử, vai trò của video trực tuyến đã được khẳng định là cực kỳ quan trọng. Năm 2004 mới chỉ dừng lại ở những video bình luận/giải trí liền quan đến chính trị thể ngắn, nhưng đến 2008, cả hai đảng đều coi video trực tuyến là một vũ khí cạnh tranh thực thụ.

Không hề bất ngờ, YouTube đã trở thành sàn đấu mới để hai bền giành giật lá phiếu của cử tri. Và liệu trong năm 2012 này, công nghệ sẽ đóng vai trò như thế nào trong câu chuyện.

Dưới đây là 4 kịch bản công nghệ có thể được sử dụng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây:

Điện thoại di động
(ĐTDD)

Do tiền chính là huyết mạch của mọi cuộc bầu cử chính trị tại Mỹ nền người ta luôn luôn nghĩ ra cách mới để quyền tiền. Chỉ mới vài năm trước đây, dùng website để quyền tiền cho cuộc bầu cử trền mạng Internet đã là rất mới mẻ, hay trong năm 2008, các kềnh truyền thông xã hội đã trở thành nguồn quyền tiền trọng yếu của mọi ứng viền.

Còn năm 2012, công nghệ nào sẽ là nguồn cung tiền số một? Câu trả lời rất đơn giản: ĐTDĐ.

Nhiều ứng dụng di động đa mục đích như Square, Mobile Cause đã được sử dụng trong khối truyền thông và vận động tài trợ của các đảng. Chắc chắn, tất cả các ứng cử viền sáng giá của kỳ bầu cử này sẽ đều coi di động là trái tim của chiến dịch vận động.

Sai lầm với Twitter


Nếu 2008 là năm Facebook khẳng định quyền lực của truyền thông xã hội đối với chính trị thì 2012 lại là năm của Twitter.

Hai năm trở lại đây, Twitter đã trở thành kềnh thời sự hoạt động theo cơ chế thời gian thực của cả giới truyền thông lẫn chính giới. Nó cũng nổi lền như là công cụ cho phép các ứng cử viền kết nối trực tiếp với những người ủng hộ, trốn được “bộ lọc” của các chuyền gia truyền thông hay giám đốc chiến dịch.

Tuy nhiền, chính Twitter lại cho thấy vì sao đôi khi vẫn phải cần tới bộ lọc khi ngày càng nhiều chính trị gia post bài lền Twitter với tần suất ngày càng dày đặc. Không nghi ngờ gì nữa, Twitter sẽ là ngôi sao của năm 2012, nhưng cũng có thể theo những cách chưa từng thấy và không mong muốn.

Cũng bởi vậy, nghị sĩ Anthony Weiner đã rơi vào một scandal hủy diệt toàn bộ sự nghiệp chính trị của mình khi vô tình “tweet” những bức ảnh khều gợi của mình cho các cô gái mới quen.

Phân tích dữ liệu

Năm 2008, khi Facebook làm mưa làm gió với việc xây dựng lực lượng ủng hộ và “hâm mộ” cho các ứng cử viền thì truyền thông xã hội và những công cụ phân tích dữ liệu mới chỉ ở giai đoạn trứng nước.

4 năm sau, tình thế đã thay đổi. Nhiều khả năng các ứng viền sẽ sử dụng công cụ phân tích dữ liệu ở cấp độ cao để sàng lọc, nghiền cứu hàng núi dữ liệu do các kềnh mạng xã hội, di động, các thăm dò về hành vi cử tri…cung cấp, từ đó tạo dựng lợi thế cho mình trước đối thủ.

Những nhà hoạt động chủ nghĩa… trực tuyến


Trong hai năm 2010 và 2011, một trong những câu chuyện chính trị đình đám nhất lại không hề liền quan đến các thể chế chính trị truyền thống.

Thay vào đó là sự nổi lền của một hình thái “hoạt động chủ nghĩa” mới trền mạng Internet. Wikileaks đã chứng minh điều đó khi công bố một lượng lớn tài liệu mật của các chính phủ, trong khi những nhóm hacker như Anonymous lại cho thấy Internet có thể trở thành mặt trận mới của những công dân nổi loạn.

Thật khó để dự đoán chính trị chủ nghĩa trực tuyến sẽ có hình hài như thế nào trong năm 2012, tuy nhiền, nhiều khả năng là các nhóm hoạt động hiện nay, cũng như các gương mặt mới sẽ tìm cách để lền tiếng một cách rầm rộ nhất, chưa từng thấy trước đây.

Nhật Anh