Mỹ đứng về "phe" Samsung

Thất bại dồn dập trút xuống Apple khi một thẩm phán Mỹ mới đây đã bác bỏ yêu cầu từ phía Apple về việc cấm bán hàng loạt sản phẩm nóng của Samsung trên thị trường Mỹ.

 

Samsung, Apple, Droid Charge, Galaxy Tab 10.1, thắng kiện, thẩm phán Lucy Koh
Samsung liền tục thắng kiện Apple tại úc và Mỹ. Ảnh: droidmatters

Cuối tuần trước, Thẩm phán Lucy Koh đã quyết định bốn thiết bị Samsung S 4G, Infuse 4G, Droid Charge và Galaxy Tab 10.1 sẽ vẫn tiếp tục được bày bán cho tới khi có phán quyết tiếp theo. Lý do mà bà Koh đưa ra là vì quyền lợi của Apple sẽ không thể bị ảnh hưởng nếu các sản phẩm Samsung tiếp tục được bán. Hơn nữa, một phán quyết nghiềng theo yều cầu của Apple sẽ giúp cho nhiều hãng khác được hưởng lợi từ sự thiệt thòi của Samsung.

Quyết định của phía Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Galaxy Tab 10.1 thoát án tử tại úc, đánh dấu một thắng lợi hiếm hoi của Samsung trước đại địch Apple trền mặt trận pháp lý.

Có thể nói, chốn pháp đình đã trở thành một chiến trường khốc liệt giữa hai gã khổng lồ trong năm qua.

Apple cáo buộc Samsung cố ý sao chép thiết kế và công nghệ của iPad, iPhone trong nhiều sản phẩm. Ngược lại, Samsung cũng tuyền bố Apple vi phạm công nghệ kết nối. Ngoài Mỹ và úc, hai hãng còn đấu tố nhau tại Hà Lan, Đức, Nhật, Hàn Quốc và một số nước khác.

Bình luận về "thắng lợi tạm thời" này, Samsung khẳng định đây là bằng chứng nữa cho thấy những cáo buộc của Apple là thiếu căn cứ. Thẩm phán Koh cũng thừa nhận Tòa cần xác thực thềm về giá trị của các bằng sáng chế mà Apple đưa ra để chỉ trích đối thủ. Một số đặc điểm mà Apple cho rằng họ bị sao chép cũng không nhận được sự đồng tình từ Tòa.

Cụ thể, một smartphone chỉ có một số kích cỡ nhất định, kéo theo kích cỡ của màn hình cảm ứng. Nút loa cần được bố trí ở phía trền thân máy cũng không hẳn là tình năng gì quá độc đáo và "nền được bật đèn xanh về mặt pháp lý" cho toàn bộ các đối thủ của Apple.

Theo Cnet, Apple vẫn có thể thắng vụ kiện lớn vào ngày 30/7/2012, còn Samsung cũng có thể điều chỉnh một số điểm ở sản phẩm để thoát lệnh cấm.

Nhật Anh