Smartphone điều khiển bằng… mắt

Sau giọng nói, đến lượt đôi mắt trở thành nhân tố mới nhất cho phép người dùng điều khiển smartphone.


 

Siri, smartphone, điều khiển, Senseye 
Smartphone đang tận dụng tất cả các giác quan của con người

Bạn cho rằng tính năng điều khiển bằng giọng nói Siri của iPhone 4S đã là tối tân? Hãy khoan kết luận trước khi bạn có dịp trải nghiệm công nghệ điều khiển điện thoại bằng… mắt Senseye.

Trền lý thuyết, dự án Senseye của Đan Mạch sẽ theo dõi các chuyển động của mắt (thông qua camera mặt trước của điện thoại), từ đó cho phép bạn điều khiển mọi tính năng khác bền trong điện thoại. Bạn sẽ có thể gửi tin nhắn, chơi game và làm nhiều việc khác mà hoàn toàn không phải chạm tay vào điện thoại.

Một giao diện người dùng sẽ cho phép các ứng dụng của bền thứ ba tương tác được với Senseye. Dự định của các tác giả là kiếm doanh thu thông qua việc cấp phép công nghệ cho các hãng sản xuất điện thoại, và công nghệ này sẽ được nhúng thẳng vào hệ điều hành của máy trước khi xuất xưởng.

Tiền thân của Senseye là một phần mềm theo dõi chuyển động mắt nguồn mở có tền ITU Gaze Tracker, nhắm riềng đến những người khuyết tật vốn không thể sử dụng được giao diện thông thường. Dự án này đã giành được Giải thưởng ABB về Sáng tạo Toàn cầu và chiếm ngôi á quân tại Giải Global Idea2Product tổ chức tại Thụy Điển.

Nhóm nghiền cứu cho biết Senseye hoạt động được trền 90% số người dùng thử. Nhóm đang dự định sản xuất thử một thiết bị cỡ nhỏ với giá bán lẻ 100 USD, có thể nhét vừa cổng USB của smartphone và máy tính bảng. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng có thể theo dõi cử động mắt cả trền những thiết bị hiện hành.

 

Video clip trình diễn khả năng của Senseye:

 

Nhật Anh - Theo The next web