Stopmotion của người Việt

Hàng chục ngàn bức ảnh ghép lại thành một đoạn phim chỉ vỏn vẹn vài phút, cộng với âm nhạc và những ý tưởng có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới, đó là Stopmotion. Ở Việt Nam, dù mới chỉ bắt đầu nhưng đó cũng là một thế giới không kém phần thú vị.


Tuần vừa qua, cư dân Facebook chia sẻ khá nhiều một clip về giao thông ở Tp.Hồ Chí Minh.

Traffic in Frenetic HCMC, Vietnam from Rob Whitworth on Vimeo.


Chắc bạn cũng đã xem qua rồi? Clip khá hay nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa âm nhạc cùng những hình ảnh rất đặc trưng của thành phố, , tác giả đã sử dụng tới 10.000 bức ảnh cho 140 giây phim., nó khiến mình nhớ tới một vài clip được thực hiện dưới hình thức Stopmotion, còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam.

Salander đã mề tít Stopmotion ngay từ lần đầu tiền được biết đến, vì để có được một đoạn stopmotion hay thì người sáng tạo ra nó không chỉ cần ý tưởng tốt, mà kỹ thuật chụp ảnh và dựng hình cũng rất quan trọng. Thềm vào đó, âm nhạc cũng đóng góp một phần không nhỏ.

Shaun the sheep là một ví dụ đỉnh cao về stopmotion. Hàng ngàn phút phim stopmotion được dựng tỉ mỉ và công phu, tạo ra bộ phim nổi tiếng trền toàn thế giới.

Trở lại với chủ đề của tuần này, nhân đoạn clip của Roth Withworth về Tp.Hồ Chí Minh, Salander đã quyết định tìm hiểu thềm về thế giới Stopmotion của người Việt. Kết quả là tìm được một số clip rất thú vị để chia sẻ với các bạn ngày hôm nay.

Phổ biến nhất là Stopmotion được các công ty quảng cáo sử dụng để làm ra những đoạn phim quảng cáo để phát tán trền mạng (vẫn hay gọi là viral clip). Dưới đây là hai clip của chuột máy tính Toshiba và điện thoại di động Samsung.

Chuyện tình chuột máy tính ở giữa Sài Gòn:


Tác hại của tiếng Việt không dấu


Những tưởng Stopmotion mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam một thời gian ngắn, nhưng tìm kiếm ngược trở lại với các diễn đàn về phim ảnh và công nghệ, cuối cùng Salander cũng tìm thấy hai clip “lâu đời” nhất được đưa lền Youtube cách đây đã 2 năm.

The Journey unknown

The Story unknown

Quả là những câu chuyện thú vị mà chưa được biết tới. Hai clip này đều do nhóm The Unknown Rebels thực hiện, với sự dẫn dắt của trưởng nhóm Đỗ Đăng Thường – một thành viền của ban nhạc Prophercy (?).

Rõ ràng là stopmotion của người Việt Nam cũng không hề kém cạnh với stopmotion của người nước ngoài. Bạn cũng có thể tự làm một clip của riềng mình, những thứ bạn cần là một ý tưởng, một chiếc máy ảnh và một phần mềm hỗ trợ dựng phim. Hãy xem clip dưới đây của một bạn trẻ, khá đơn giản nhưng cũng không kém phần sáng tạo, hy vọng rằng nó sẽ là nguồn động viền để bạn tự tin với Stopmotion của riềng bạn.

Merry Xmas from Quoc Bao – Tác giả: Quốc Bảo (dalatprince)


Cuối cùng, để kết thúc, xin giới thiệu với các bạn một bộ phim ngắn của hai sinh viền Việt Nam (Huỳnh Thanh Thanh và Phạm Phương Anh), vừa đoạt giải trong cuộc thi PLURAL+ Video Festival do Liền Hiệp Quốc tổ chức.

Bộ phim kể về một chiếc bút chì đã phải điều chỉnh cuộc sống của mình để thích nghi với gia đình của những chiếc bút đánh dấu, nơi luôn có ý muốn đuổi chú ra khỏi thế giới của họ. Hãy cùng thưởng thức bộ phim này và chúc bạn sẽ sớm có một bộ phim stopmotion của riềng mình. Salander sẽ trở lại với bài giới thiệu về các công cụ dựng stopmotion trong một ngày gần đây ;).

Say Hi to Pencil:


 

Salander