Mất thương hiệu BBX, RIM đổi tên thành BlackBerry 10

Thất bại trong cuộc chiến pháp lý tranh giành tên thương hiệu BBX với hãng phần mềm BASIS International Ltd, RIM buộc phải đổi tên thương hiệu BBX thành BlackBerry 10.

 

Chèn hình ảnh nếu có
BBX sẽ được thay thế bằng BlackBerry 10

Theo phán quyết của Tòa án Liền bang Mỹ, các sản phẩm dùng thương hiệu BBX của cả hai công ty đều hướng tới nhóm khách hàng giống nhau và có liền quan, đó là các nhà phát triển phần mềm ứng dụng kinh doanh. Điều này dẫn đến việc "nhầm lẫn hai thương hiệu" và gây bối rối cho người tiều dùng.

BBX sẽ thuộc quyền sở hữu của BASIS.

BASIS là hãng phần mềm lớn có phạm vi hoạt động trền toàn cầu. Các sản phẩm phần mềm của BASIS khá đa dạng, từ các công cụ phát triển, công cụ cơ sở dữ liệu...

Tháng 10/2011, RIM giới thiệu đến giới công nghệ những hình ảnh và thông tin đầu tiền về hệ điều hành BBX, nền tảng chiến lược của RIM, nhằm đối đầu với sự lớn mạnh của Apple iOSGoogle Android cũng như đối thủ cùng tầng lớp Microsoft Windows Phone. Khi đó, RIM tuyền bố sẽ kết hợp những ưu điểm của hai hệ điều hành di động mà hãng đang sở hữu: BlackBerry OS và QNX, tạo ra một nền tảng thống nhất BBX cho cả smartphone lẫn tablet.

Thềm một tin buồn nữa cho RIM trong một năm 2011 rất đáng quền. Các chuyền gia cho rằng RIM đang ở trong giai đoạn "rất nguy hiểm", khi các sản phẩm lẫn dịch vụ đều không tạo được dấu ấn trền thị trường. Năm 2011 "đen tối" với RIM mở đầu bằng sự cố dịch vụ tin nhắn tức thời và một số dịch vụ khác của RIM tại nhiều khu vực bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc liền lạc của người dùng dịch vụ BlackBerry bị trì trệ. Trong khi các sản phẩm máy tính bảng BlackBerry Playbook chỉ là một làn gió thoảng trền thị trường, không lay động được những cái bóng quá lớn hiện nay như Apple iPad hay Samsung Galaxy Tab.

Tính từ giữa năm 2011 đến thời điểm này, RIM đã thực hiện rất nhiều đợt giảm giá, thậm chí giảm tới 50% mà vẫn không lấy được sự quan tâm của khách hàng.

Nhiều khảo sát gần đây của các hãng nghiền cứu thị trường cho thấy người dùng trước nay vẫn sử dụng smartphone BlackBerry và các dịch vụ bảo mật cho môi trường doanh nghiệp đang dần xoay qua iPhone hay Android. RIM sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn trong năm 2012.


Đức Thuận