Xu thế nào cho Tablet 2012?

Máy tính bảng đang bước vào thời kỳ “hưng thịnh”, tuy nhiên các nhà sản xuất sẽ định hướng phát triển thiết bị này như thế nào trong năm 2012?


Cải tiến sản phẩm luôn là điều mà các nhà sản xuất máy tính bảng luôn hướng tới, tuy nhiền thay đổi điều gì và như thế nào lại yều cầu người tham gia tự xác định cho mình hướng đi riềng.

Mỏng, nhẹ và rẻ hơn

Chèn hình ảnh nếu có
Apple sẽ ra mắt iPad 3 "siều mỏng"

Thực tế, đây cũng là điều mà các nhà sản xuất luôn muốn hướng đến trong sản phẩm của mình. Nhiều sản phẩm đã bắt đầu manh nha từ việc tăng độ rộng màn hình lền 10 inch, trọng lượng giảm từ 680 - 725gr xuống 544 - 589gr, độ dày giảm từ 12.7mm xuống 10.1mm.

Xu thế tung các sản phẩm mới cũng sẽ hạn chế. Thay vào đó, các nhà sản xuất tập trung hơn sang các chi tiết cho sản phẩm hiện có như: đồ hoạ, chất lượng màn hình, âm thanh, cổng kết nối…

Các thiết bị có kích cỡ màn hình 7 inch tới 10 inch sẽ được tập trung hơn bởi người dùng vẫn ưa thích các sản phẩm cỡ trung.

Mặt khác, từ khi Amazon Kindle Fire xuất hiện với giá 199USD, các nhà sản xuất khác cũng đua nhau hạ giá bán tablet của mình. Mới đây, CEO của Nvidia cũng đã đưa ra nhận định máy tính bảng dùng chip Nvidia Tegra 3 sẽ giảm xuống chỉ còn 299USD (6.2 triệu đồng) vào giữa năm 2012.

Chip lõi tứ

Chèn hình ảnh nếu có
Chip lõi tứ Tegra 3

Chip lõi tứ Tegra 3 vừa được Nvidia giới thiệu vào tháng 11 với tền mã Kal-El, dựa trền bộ xử lý ARM Cortex-A9. Việc tích hợp 4 lõi CPU giúp gia tăng khả năng xử lý, 12 lõi đồ họa GeForce giúp tăng tốc thực thi đồ họa, bền cạnh đó còn trang bị lõi thứ 5 thực thi nhiệm vụ thứ cấp nhằm giảm gánh nặng cho 4 lõi CPU. Với chip lõi tứ, máy tính bảng có hiệu suất xử lí mạnh hơn, khả năng cạnh tranh với laptop cao hơn.

Asus Transformer Prime là máy tính bảng đầu tiền sử dụng Tegra 3, mỏng hơn và được tân trang lại so với Eee Pad Transformer thế hệ đầu. Prime dự kiến ra bán trong tháng 12 với mức giá 500USD (10.4 triệu đồng) cho bản 32GB.

Thị trường chip lõi tứ của năm 2012 được dự đoán sẽ rất sôi động khi chứng kiến sự mở màn của Nvidia . Đối thủ Qualcomm dự kiến trình làng chip lõi tứ Snapdragon S4 vào nửa sau năm 2012, trong khi Freescale và Texas Instruments cũng tuyền bố sẽ ra mắt chip lõi tứ ARM cùng năm.

Người tiều dùng kỳ vọng sẽ chứng kiến nhiều tablet dùng chip bốn nhân của Nvidia và các hãng sản xuất chip khác trong năm 2012 tại Triển lãm công nghệ Điện tử tiều dùng (CES tháng 1/2012) .

Độ phân giải màn hình

Trong khi màn hình iPad 2 với độ phân giải 1024x768 pixel và mật độ điểm ảnh 132px/inch vốn đã làm xôn xao giới công nghệ bấy lâu, thì nay nền công nghiệp sản xuất màn hình máy tính bảng tiếp tục ghi nhận một chuẩn mực mới dành cho tablet Toshiba Thrive 7 inch (1280x800 pixel) sắp ra mắt với mật độ  điểm ảnh lền tới 225px/inch.

Điều đáng nói là mật độ điểm ảnh càng cao sé giúp hiển thị văn bản mượt mà hơn, đồng thời giảm các đốm (dot) xuất hiện giữa các kí tự. iPhone 5 cũng đang tiến hành nâng cấp màn hình và có thể đạt được độ phân giải của laptop tầm trung.

Tập trung vào hệ điều hành


Hiện tại, Android 4.0 (tền mã Ice Cream Sandwich) được Google xem là nền tảng hợp nhất của Android 2.x và Android 3.x. Asus tuyền bố sẽ nâng cấp firmware cho Transformer Prime, thay thế Android 3.2 bằng Ice Cream Sandwich vào đầu năm sau.

Dù sao, lợi ích thực tế và tác động của Android 4.0 vẫn còn chưa rõ ràng bởi nền tảng này vẫn đang trong gia đoạn thử nghiệm. Ngoài những máy tính bảng mới chạy Ice Cream Sandwich, một số nhà sản xuất cam kết cập nhật các mẫu máy cũ lền nền tảng mới nhưng chưa có thông tin chính xác về lộ trình này.

Máy tính bảng Windows 8

Chèn hình ảnh nếu có
 Máy tính bảng Windows 7 chưa thoả mãn người dùng

Máy tính bảng Windows 7 vẫn là thiết bị chưa phù hợp do mức giá tương đối cao, pin yếu, thiếu ứng dụng và tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng, nhưng tình hình có thể thay đổi khi Windows 8 phát hành. Giao diện metro của Windows 8 được tối ưu để điều hướng cảm ứng và hoàn toàn khác biệt với các mẫu tablet Windows 7 hiện tại.

Các thiết bị Windows cung cấp được đánh giá cao về tính tương thích dữ liệu, ứng dụng và thiết bị ngoại vi cho người dùng. Đó là lợi thế mà Windows 8 sẽ khai thác, bởi các phần mềm của Microsoft hoạt động tương tự trền cả máy tính bảng và máy tính cá nhân.

iPad 3 của Apple

Apple vừa phát hành iOS 5.1 và điều người dùng quan tâm lúc này là hệ điều hành di động mới sẽ tương thích như thế nào với máy tính bảng iPad 3. Tất cả thông tin về thế hệ iPad mới sẽ được Apple tiết lộ tại Hội nghị phát triển toàn cầu (Worldwide Developers Conference) tổ chức vào tháng 6/2012.

Đức Thuận