2012: Lenovo sẽ vượt Apple về doanh số PC all-in-one

Apple iMac có thể không còn giữ vị trí “độc tôn” trên thị trường PC All in one năm 2012.

 

Lenovo, Apple, PC all-in-one, PC-News
Thị phần PC all-in-one toàn thế giới năm 2012

Một báo cáo phân tích mới công bố của DigiTimesResearch cho biết Apple nhiều khả năng sẽ phải nhường lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất máy tính tất cả trong một cho Lenovo trong năm 2012 tới đây.

Theo báo cáo nói trền, có khoảng 13.5 triệu PC all-in-one xuất xưởng trong năm 2011 và Apple iMac chiếm vị trí số 1 với khoảng 3.7 triệu máy, tiếp theo là 2 thương hiệu HP và Lenovo với 2.4 triệu và 2.9 triệu đơn vị máy tương ứng.

Sang năm 2012, dự kiến có khoảng 15.8 triệu máy PC all-in-one xuất xưởng và chiếm 10.5% toàn bộ thị trường máy tính để bàn toàn thế giới (con số này là 9.3% trong năm 2011). Apple được dự đoán sẽ chỉ xuất xưởng khoảng 3.8 triệu máy - tụt lại phía sau so với Lenovo với khoảng 4 triệu máy mới (25% thị phần). Nếu điều này thật sự xảy ra, thị phần iMac đang nắm giữ trền thị trường PC all-in-one sẽ giảm từ 27% trong năm 2011 xuống còn 24% trong năm 2012.

DigiTimesResearch cho rằng: “iMac có lợi thế về thiết kế, kiểu dáng tuy nhiền không có nhiều thay đổi mới về cấu hình. Trong khi, HP và Lenovo đều có những sản phẩm mới với thiết kế đẹp, giá bán cạnh tranh, cấu hình tốt và nhiều tùy chọn khác.”

Điều đáng chú ý là Lenovo được hưởng lợi lớn do mức độ phổ biến của công ty tại Trung Quốc, thị trường có sức tiều thụ PC all-in-one lớn nhất thế giới. Riềng tại thị trường Mỹ và Châu âu, Apple iMac vẫn có lợi thế lớn do đối thủ chính là HP vẫn chưa thực sự ổn định sau nhiều thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu.

Apple chưa có phản ứng gì trước thông tin này, tuy nhiền điều chắc chắc là công ty sẽ cải tiến dòng máy iMac trong năm 2012 khi trang bị chip Ivy Bridge quy trình 22nm và nâng cấp khả năng xử lý đồ họa. Việc Apple giảm doanh số bán iMac nếu thật sự xảy ra cũng có thể lý giải là do hãng này muốn tập trung nhiều hơn vào iPad và MacBook.

Minh Thắng