HP biến webOS trở thành mã nguồn mở

HP sẽ không hy sinh webOS mà biến nền tảng này thành một mã nguồn mở cho tất cả các nhà phát triển bên ngoài.

 

HP, webOS. PC-News
HP đóng góp nền tảng webOS cho cộng đồng mã nguồn mở

HP cuối cùng cũng đã đưa ra được quyết định về số phận của nền tảng di động webOS. Theo đó, hãng này sẽ không hoàn toàn từ bỏ webOS mà sẽ cống hiến nền tảng này cho cộng đồng mã nguồn mở và mở ra cơ hội phát triển cho bất cứ ai quan tâm.

HP khẳng định sẽ vẫn tiếp tục hoạt động tích cực trong việc phát triển và hỗ trợ webOS trong tương lai, tuy nhiền sẽ trao lại cơ hội cho cộng đồng mã nguồn mở, điều mà HP tin tưởng sẽ giúp cải thiện và mở rộng các ứng dụng và dịch vụ web cho các thế hệ thiết bị di động tiếp theo.

CEO Whitman cho biết sẽ chuyển giao mã nguồn cơ bản của webOS theo giấy phép mã nguồn mở cho phép các lập trình viền, đối tác, kỹ sư HP và các nhà sản xuất phần cứng khác có thể tham gia và điều hành dự án webOS.

Cụ thể, HP đưa ra 4 điểm quan trọng trong kế hoạch phát triển tương lại của dự án webOS:

  • Mục tiều của dự án là thúc đẩy sự phát triển mở của nền tảng webOS
  • HP trở thành thành viền và nhà đầu tư tích cực tham gia trong dự án
  • Dự án phải được điều hành sát sao, minh bạch và toàn diện nhằm tránh khả năng đổ vỡ
  • webOS sẽ được cung cấp như là một dự án mã nguồn mở thuần túy.

Ngoài mã nguồn cơ bản, HP sẽ sớm đóng góp Enyo, khung ứng dụng nền tảng cho webOS cho cộng đồng mã nguồn mở trong tương lai gần.

Trả lời phỏng vấn ngay sau khi công bố quyết định về webOS, CEO Meg Whitman cho rằng HP vẫn sẽ tiếp tục sản xuất phần cứng HĐH này cho các thiết bị của công ty tuy nhiền không đưa ra một khung thời gian và lộ trình thiết bị cụ thể.

Giám đốc điều hành của HP hé lộ thông tin về việc quay trở lại phát triển một tablet chạy webOS khác nhưng thiết bị này sẽ không xuất hiện vào ngay năm sau mà có thể phải chờ tới năm 2013.

Meg Whitman nhận định HP chưa sẵn sàng lấn sân sang thị trường smartphone và nhìn nhận năm 2012 sắp tới Windows 8 mới là chủ đề được quan tâm nhiều nhất.

Minh Thắng