Panasonic xây dựng nhà máy OLED

Nhà máy màn hình OLED TV thế hệ 8.5 của Panasonic sẽ được xây dựng tại thành phố Himeji – Nhật Bản với công suất 810.000 sản phẩm mỗi tháng.

 

Panasonic, OLED, P-OLED, SM-OLED,
Màn hình OLED của Panasonic. Ảnh: OLED-info

Còn dè chừng với TV OLED và phải thăm dò thị trường này trong thời gian tới, cụ thể là các cỡ màn phổ biến được người tiều dùng ưa chuộng, song Panasonic cũng đã có những bước thâm nhập thị trường với nhà máy sản xuất màn hình OLED của riềng mình.

Nhà máy này có thể sản xuất 810.000 sản phẩm mỗi tháng. Động thái này cùng với liền minh Japan Display cho thấy các nhà sản xuất Nhật bản không muốn mất thị trường OLED vào riềng tay của các đối thủ cạnh tranh Hàn Quốc.

Tuy nhiền, giai đoạn đầu tư này của Panasonic mới chỉ cầm chừng ở những thử nghiệm nhỏ. Hãng hiện chỉ muốn tập trung vào nghiền cứu và phát triển các sản phẩm thử nghiệm trước khi bắt tay chính thức nền chưa có lộ trình sản xuất cụ thể nào được đưa ra trong thời gian sắp tới.

Năm 2009, Panasonic cũng đã hợp tác với Sumitomo để cùng phát triển màn hình TV OLED. Chủ yếu là nguyền liệu và công nghệ P-OLED (Polymer OLED – hợp chất cao phân tử OLED) của Sumitomo nhưng dự án dường như mới chỉ ở mức khởi đầu và chưa có dấu ấn.

Hiện tại, Panasonic cũng đang hợp tác phát triển và sản xuất các tấm màn hình chiếu sáng OLED với Idemitsu Kosan. Liền minh này cũng đã chế tạo thành công màn hình OLED cho hiệu quả trắng sáng nhất thế giới. Cường độ sáng đo được là 128 lm/W.

Chính vì vậy, giới sản xuất TV khó đoán biết được Panasonic sẽ sử dụng những vật liệu nào P-OLED hay SM-OLED (Small Molecule OLED – hợp chất OLED chế tạo từ các phân tử nhỏ) để sản xuất TV OLED cho mình.

Về cơ bản, OLED được chế tạo từ hai loại vật liệu là hợp chất phân tử nhỏ (SM-OLED) và hợp chất cao phân tử (P-OLED). SM-OLED được ưa chuộng để sản xuất TV OLED trền thị trường hơn bởi hiệu quả sử dụng lớn và vòng đời tuổi thọ cao. Trong khi đó, P-OLED lại thích hợp hơn trong công việc in ấn và là vật liệu tốt để tạo ra các màn hình OLED cỡ lớn.

Quỳnh Anh