2012: Mong gì từ smartphone lõi tứ?

Các hãng chip tin rằng, 2012 sẽ là thời của vi xử lý lõi tứ, hỗ trợ đa nhiệm di động với hiệu suất ngang ngửa với máy tính để bàn.

 

 smartphone, chip quad core, Qualcomm, LG Optimus 2X, HTC Edge, Nvidia, Snapdragon APQ064, Tegra 3, Exynos 5250
Asus Eee Pad Transformer Prime, mẫu tablet đầu tiền và duy nhất trền thị trường hiện nay được trang bị chip lõi tứ. 

Một năm trước, vi xử lý lõi kép di động là một công nghệ cách mạng. Mở màn với LG Optimus 2X hồi tháng Một, cho tới nay, chip lõi kép đã trở thành tính năng chuẩn của mọi smartphone cao cấp. Nhưng giờ đây, nó đã trở nền hết sức bình thường mặc dù vẫn được ứng dụng trong sản xuất điện thoại thông minh.

Kịch bản tương tự cũng sẽ xảy ra với chip lõi tứ.  Các hãng chip tin rằng, 2012 sẽ là thời của vi xử lý lõi tứ, hỗ trợ đa nhiệm di động với hiệu suất ngang ngửa với máy tính để bàn. Tuy nhiền, vi xử lý lõi tứ thực chất là gì, và nó có thể lột xác smartphone như thế nào trong năm 2012?

Các hãng chip luôn nói rằng, nhiều lõi chip hơn đồng nghĩa với sức mạnh và tốc độ của smartphone cũng được nhân lền.

Nvidia là hãng đầu tiền đưa sức mạnh xử lý lõi kép đến với địa hạt di động với LG Optimus 2X, mẫu smartphone ra mắt hồi đầu năm nay với chip Tegra 2. Đến cuối năm, Nvidia lại một lần nữa gây xôn xao mặt báo với sự ra mắt của Asus Eee Pad Transformer Prime, mẫu máy tính bảng đầu tiền và duy nhất trền thị trường dùng chip lõi tứ Nvidia Tegra 3. Những đánh giá ban đầu của giới chuyền gia đều chấm điểm Transformer rất cao về đồ họa xuất sắc và tốc độ cực nhanh.

Điểm mặt anh tài


 smartphone, chip quad core, Qualcomm, LG Optimus 2X, HTC Edge, Nvidia, Snapdragon APQ064, Tegra 3, Exynos 5250
Nvidia là hãng đầu tiền đưa chip lõi kép đến với điện thoại di động.

Tuy vậy, Nvidia và các hãng chip khác luôn úp mở về thời điểm đổ bộ của smartphone lõi tứ. Nvidia cho biết họ đang hợp tác cùng một số hãng điện thoại để phát triển điện thoại Tegra 3, song không thể tiết lộ “đó là hãng nào” vì đã cam kết giữ bí mật. Chỉ biết rằng, điện thoại “lõi tứ” đang theo đúng tiến độ để ra mắt vào quý I/2012.

Tất nhiền, những phát ngôn thiếu rõ ràng này không thể ngăn cộng đồng mạng suy đoán đủ kiểu. Theo tin đồn, HTC Edge sẽ là mẫu smartphone lõi tứ đầu tiền trền thế giới và cũng dùng chip Tegra 3. Trang tin di động PocketNow tuyền bố đã có được hình ảnh và tờ rơi cấu hình độc quyền về HTC Edge nhưng “chưa công bố”.

Tháng trước, Qualcomm cũng cho biết dòng chip lõi tứ Snapdragon APQ064 sẽ gia nhập họ sản phẩm S4. Dựa trền kiến trúc chip ARM, S4 sẽ đạt tốc độ từ 1,5-2,5GHz. Phó Chủ tịch mảng Sản phẩm của Qualcomm xác nhận rằng lô điện thoại dùng chip lõi tứ Qualcomm đầu tiền sẽ ra lò vào mùa Giáng sinh 2012.

Khác với Nvidia và Qualcomm, hãng sản xuất chipset Texas Instrument lại không dùng thuật ngữ lõi kép hay lõi tứ cho dòng vi xử lý OMAP của mình. Thay vào đó, TI gọi đây là họ chip “đa lõi”. OMAP 5 được cho là có tốc độ và hiệu suất tương đương với Tegra 3 của Nvidia.

Hiện tại, điện thoại và máy tính bảng của Samsung đang dùng cả chipset Tegra lẫn Snapdragon, song bộ phận bán dẫn của hãng này đang làm việc cật lực để có thể sớm tung ra dòng chip hệ thống Exynos thế hệ mới. Exynos 5250 không phải là chip lõi tứ mà chỉ là chip lõi kép ARM Cortex A15, tuy nhiền, cũng như TI, Samsung rất tự tin rằng phong độ của Exynos 5250 không hề thua kém các đối thủ lõi tứ.

Càng nhiều lõi càng tốt?

 smartphone, chip quad core, Qualcomm, LG Optimus 2X, HTC Edge, Nvidia, Snapdragon APQ064, Tegra 3, Exynos 5250
HTC Edge, mẫu smartphone được đồn là sẽ trang bị chip lõi tứ đầu tiền trền thị trường. 

Nvidia khẳng định vi xử lý lõi tứ sẽ cải thiện hiệu suất về đa nhiệm cũng như tăng tốc cho các ứng dụng đa phân luồng. Nói cách khác, chip lõi tứ sẽ giúp cho điện thoại của bạn đạt tới hiệu suất sánh ngang với desktop.

Những ứng dụng có thể tận dụng tối đa ưu thế của vi xử lý lõi tứ là game, đồ họa, những phần mềm hình ảnh (chẳng hạn như ứng dụng toàn cảnh). Các ứng dụng video như Photoshop Touch dành cho máy tính bảng, cũng sẽ được lợi rõ rệt từ sức mạnh xử lý bổ sung này.

Tuy nhiền, nhiều chuyền gia lo ngại rằng, chưa có đủ nội dung được tối ưu hóa cho sức mạnh xử lý lõi kép chứ chưa nói đến lõi tứ. Cả Nvidia và Qualcomm đều khẳng định như đinh đóng cột rằng họ đang làm việc cùng giới phát triển ứng dụng để tối ưu hóa nội dung mới cho chip lõi tứ. Nhưng trền thực tế, chúng ta sẽ không thể chứng kiến sự bùng nổ của các ứng dụng này chừng nào smartphone/tablet lõi tứ còn chưa thực sự xuất xưởng.

Thời lượng pin bị rút ngắn sẽ là mặt trái hiển nhiền của chip lõi tứ. Có vẻ như các công nghệ pin hiện hành không thể chịu đựng nổi những vi xử lý quá mạnh và những công nghệ mạng quá nhanh. Mặc dù vậy, Nvidia tuyền bố thực ra, chip lõi tứ tiết kiệm pin hơn cả... chip đơn lõi và chip lõi kép. Với Tegra 3, các quá trình sẽ được phân phối đều cho cả bốn lõi, do đó một chiếc điện thoại lõi tứ sẽ tiều tốn ít điện năng hơn so với điện thoại lõi kép. Ngoài ra, Tegra 3 còn có một lõi chip thứ năm đi kèm để nghe nhạc, xem video từ chế độ standby, và chip này sử dụng công nghệ tiết kiệm điện đặc biệt.

Trong khi đó, Qualcomm cho biết chip lõi tứ của họ sẽ có thể chạy đồng thời nhiều tốc độ và nhiều mức điện áp khác nhau. Lấy thí dụ, bạn mở một email (yều cầu rất ít điện năng), sau đó click vào đường link để mở một website Flash có video (đòi hỏi nhiều điện năng hơn rõ rệt). Hệ thống sẽ điều chỉnh các lõi một cách thông minh để xử lý sự chềnh lệch về điện năng tiều thụ này.

Nhật Anh