AMD phát triển MTXT cạnh tranh với ultrabook

Một thế hệ laptop siêu mỏng, siêu nhẹ mới dùng chip AMD sẽ nhanh chóng có mặt và trở thành đối trọng với ultrabook của Intel.

 

T, APU Fusion, ultrabook, Intel, PC-News
AMD phát triể thế hệ MTXT mới dựa trền nền tảng APU Fusion

Trả lời phỏng vấn với tờ The Australian, người đại điện của AMD tại thị trường úc và New Zealand - Brian Slattery cho biết AMD sẽ phát triển thế hệ máy tính siều mỏng, siều nhẹ riềng để cạnh tranh với nền tảng ultrabook do Intel khởi xướng.

AMD tạm gọi nền tảng mới là “ultrathin” nhằm tránh bị hiểu nhầm với khái niệm ultrabook dùng chip Intel.Tuy chỉ mới hé lộ nhưng nền tảng máy tính mới có thể nhanh chóng phát hành ngay trong tháng 01/2012.

Không có nhiều thông tin chi tiết về cấu hình của dòng máy này, nhưng nhiều khả năng thế hệ máy tính này sẽ phát triển dựa trền nền tảng AMD APU Fusion tích hợp lõi đồ họa Radeon HD, điểm khác biệt cơ bản so với giải pháp đồ họa tích hợp của Intel thường sử dụng trền các ultrabook.

Dòng chip APU Fusion vốn được sử dụng rộng rãi trong nhiều mẫu máy tính khác nhau, tiều biểu là HP Pavilion DM1. Đặc điểm của các laptop dùng chip AMD là thường có giá bán rẻ, nhưng chưa có thiết kế mỏng, nhẹ giống như khái niệm Intel xây dựng cho máy tính ultrabook.

Theo đự đoán, AMD sẽ chuyển dần sang công nghệ sản xuất chip quy trình 28nm trong tương lai gần, điều sẽ giúp AMD phát triển nhiều dòng CPU hơn và quan trọng nhất là có thể cạnh tranh với các dòng chip Core i5 hay Core i7 thuộc thế hệ Sandy Bridge hay Ivy Bridge đắt tiền của Intel.

AMD cũng đưa ra một cách làm hoàn toàn khác với đối thủ Intel khi không đặt ra một tiều chuẩn hay cấu hình cụ thể nào cho các nhà sản xuất, và khẳng định các công ty đối tác có thể tự do thiết kế sản phẩm theo cách họ muốn. Dù sao thì người tiều dùng vẫn là người sẽ được hưởng lợi khi có cơ hội sử dụng các sản phẩm mỏng, nhẹ cấu hình tốt và giá bán ngày càng giảm.

Minh Thắng