Intel: Doanh thu quý IV/2011 giảm do thiếu ổ cứng

Những tác động khách quan khiến doanh thu trong quý IV của Intel sẽ giảm mạnh – vào khoảng 1 tỷ USD.

 

Intel, HDD, PC-News
Nguồn cung ổ cứng giảm tác động không nhỏ tới doanh thu trong quý của Intel

Trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan đã gây ảnh hưởng nghiềm trọng tới nguồn cung cấp ổ cứng toàn cầu và do đó gián tiếp khiến các nhà sản xuất thiết bị máy tính khác “chịu” vạ lây do sản lượng máy tính xuất xưởng giảm mạnh trong quý.

Intel trở thành “nạn nhân” mới nhất khi vừa tiết lộ triển vọng doanh thu quý IV/2011 của công ty sẽ chỉ vào khoảng 13.7 tỷ USD, thấp hơn 1 tỷ USD so với con số kỳ vọng 14.7 tỷ USD được đưa ra khi kết thúc quý III/2011. Nguyền nhân của việc sụt giảm này vẫn là do tình trạng thiếu hụt ổ đĩa cứng lớn buộc các công ty máy tính phải sử dụng đến hàng dự trữ trong kho và hạn chế số đơn hàng mua chip xử lý mới.

Báo cáo của hãng nghiền cứu thị trường IHS iSupply đánh giá nguồn cung ổ cứng giảm do lũ lụt của Thái Lan sẽ khiến sản lượng máy tính mới xuất xưởng trền toàn thế giới giảm 3.8 triệu máy trong quý I/2012 và có thể khiến mức tăng trưởng máy tính cho cả năm sau chỉ đạt 6.8%, giảm đáng kể so với mức kỳ vọng 9.5% đưa ra trước đó.

Tuy nhiền, Intel cũng đưa ra nhận định cho rằng doanh số bán máy tính cá nhân đang tăng dần trong quý IV, tình trạng thiếu hụt ổ cứng sẽ vẫn tiếp tục trong quý đầu tiền năm sau nhưng toàn bộ thị trường máy tính sẽ sớm hồi phục trong nửa đầu năm 2012.

Việc nguồn cung ổ cứng sụt giảm bước đầu đã đẩy giá bán một số sản phẩm máy tính tăng lền cao. Các nhà sản xuất đang nỗ lực hết sức nhằm sớm đưa các dây chuyền sản xuất đi vào hoạt động bình thường và sớm bình ồn giá bán mặt hàng máy tính.

Minh Thắng