Văn kiện sáng lập Apple được bán với giá 1.6 triệu USD

Những người yêu mến thương hiệu Apple sẽ phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để có cơ hội sở hữu một trong những tài liệu có ý nghĩa nhất đối với "Quả táo".

 

Apple, Stveve Jobs, Web-News
Hợp đồng sáng lập Apple từ năm 1976

Một cuộc đấu giá đặc biệt vừa được tổ chức tại New York (Mỹ) dành cho một “mặt hàng”cũng đặc biệt không kém - đó chính là bộ hợp đồng thành lập công ty Apple Computer (tiền thân của Apple ngày nay) do Steve Jobs, Steve WozniakRonald Wayne ký kết vào ngày 01/04/1976.

Số tiền đấu giá đưa ra có mức khởi điểm là 100-150.000USD, tuy nhiền đã nhanh chóng tăng lền và giá bán cuối cùng đã lền tới 1.3 triệu USD. Người may mắn giành được sản phẩm này là ông Eduardo Cisneros, CEO của tập đoàn Cisneros Corp và là người giàu thứ hai ở Nam Mỹ theo danh sách cho tại chí Forbes bình chọn năm 2006.

Sau khi cộng các khoản thuế và chi phí khác, số tiền thực chi của người thắng cuộc là 1.594.500$. Tuy phải bỏ ra một khoản tiền lớn nhưng chủ nhân mới của bộ hợp đồng vẫn cảm thấy hài lòng với vinh dự được sở hữu một phần lịch sử của nước Mỹ và của cả thế giới.

Theo bộ hợp đồng và các giấy tờ liền quan ghi lại, ông Ronald Wayne đã xin rút khỏi hợp đồng vào ngày 12/04/1976 và được nhận lại 10% cổ phần Apple lúc đó là 800USD, tương đương với 3.9 tỷ USD hiện tại.

Một đại lý bản thảo đã mua lại hợp đồng này từ những năng 1990 từ tay Ronald Wayne, tuy nhiền đã cất giữ kĩ và chỉ đem ra bán đấu giá gần đây. Theo báo cáo mới nhất, giá trị thương hiệu của Apple hiện là 33 tỷ USD, xếp thứ 3 trong danh danh sách các thương hiệu lớn nhất toàn cầu.

Minh Thắng