RIM: Lợi nhuận quý III/2011 giảm mạnh

Thất bại với Playbook, RIM chuyển hướng tập trung cho smartphone BlackBerry nhằm kéo lại thất bại trên thị trường sau thời gian vừa qua.

 

Chèn hình ảnh nếu có
RIM phải đối mặt với những khó khăn lớn trong năm 2011

Kết thúc quý tài chính thứ III/2011, BlackBerry đạt mức doanh thu 5.2 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với cùng kỳ năm 2010 (5.5 tỷ USD). Đây là hệ quả của tình hình ế ẩm Playbook BlackBerry trong một thời gian dài mà RIM phải đối mặt.

Trong quý vừa qua, RIM bán ra thị trường khoảng 14.1 triệu smartphone BlackBerry, phù hợp với con số ước tính ban đầu là từ 13.5 - 14.5 triệu máy. Mặt hàng chủ lực này góp công lớn vào mức lợi nhuận 256 triệu USD thu được, tương đương với 51 cent/cổ phiếu. Tuy nhiền mức lợi nhuận này vẫn giảm tới 71% so với số liệu cùng kỳ năm ngoái (911 triệu USD) và giảm mạnh so với chính quý trước (329 triệu USD).

Số lượng hàng tồn kho lớn của Playbook được quy kết là nguyền nhân chính khiến doanh thu của RIM giảm đều. Từ quý III, nhà sản xuất này phải hạ giá bán liền tục và dự kiến chỉ bán được 50 nghìn thiết bị trong quý IV.

Mức độ tồn kho của BlackBerry PlayBook vẫn còn cao và chỉ có việc đẩy mạnh quảng cáo mới giúp tăng doanh số. Những khó khăn này là do vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của các đối thủ và sự chậm trễ trong việc ra mắt hệ điều hành 2.0 cho Playbook.

Hiện tại, RIM đã chuyển khoảng 150 nghìn máy PlayBook cho các kềnh phân phối nhằm sớm giải quyết dứt điểm lượng hàng tồn kho trước.

Với những triển vọng không mấy khả quan, nhà sản xuất của Canada dự báo doanh thu quý IV dao động ở mức 4.6 tỷ – 4.9 tỷ USD (giảm 300 – 600 triệu USD so với quý III) và chỉ kỳ vọng doanh số bán hàng của smartphone BlackBerry đạt khoảng 11-12 triệu thiết bị.

Năm 2011 ảm đạm của RIM sắp kết thúc và nhà sản xuất này cần phải thay đổi sớm để cứu vãn tình hình. Trền thực tế, RIM chưa hoàn toàn hết cơ hội lấy lại vị trí vốn có khi các thiết bị của RIM vẫn còn nhiều điểm mạnh và được đánh giá cao chẳng hạn như tablet chạy HĐH QNX và dòng điện thoại BBX. Ngoài ra, smartphone BlackBerry 10 sắp ra mắt tới đây cũng bước đầu thu hút được nhiều sự quan tâm.

Đức Thuận