Dell từ bỏ netbook, tập trung cho laptop

Không còn mặn mà với dòng máy tính netbook lợi nhuận thấp, Dell sẽ dồn sức đầu tư phát triển cho những sản phẩm MTXT mới có thiết kế đẹp, cơ động, hiệu năng cao và giá thành hạ.

 

Dell, netbook, laptop, PC-News
Sản phẩm netbook của Dell được gỡ khỏi trang chủ

Dell đã chính thức rút lui khỏi thị trường netbook sau khi “lặng lẽ” dỡ bỏ các sản phẩm khỏi trang chủ của mình. Mẫu máy mới nhất vừa bị gạch tền là Inspiron Mini – một sản phẩm netbook của Dell không thu hút được nhiều khác hàng.

Dell bước đầu cũng đã lền tiếng xác nhận sẽ không tiếp tục phân phối máy tính netbook cho người tiều dùng, bao gồm cả thế hệ netbook mới sử dụng chip Intel Trail Cedar sắp trình làng trong thời gian tới. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng tập trung sản xuất những sản phẩm laptop mỏng, nhẹ giống như ultrabook.

Giám đốc tiếp thị của Dell, bà Alison Gardner khẳng định:“Những sản phẩm có thiết kế mỏng và hiệu năng mạnh mẽ là điều mà chúng tôi hướng tới”. Sự chuyển hướng của Dell được bắt nguồn sau những thành công nhất định của các sản phẩm Dell XPS 14z XPS 15z với những đánh giá tích cực về thiết kế và hiệu năng xử lý.

Netbook có ưu điểm về kích thước và giá thành rẻ nhưng nhược điểm lớn lại là không có khả năng xử lý mạnh mẽ. Trong khi đó, MTXT hay ultrabook ngày càng có thiết kế gọn nhẹ, giá thành hạ, hiệu năng cao hơn hẳn so với netbook, đồng nghĩa với việc nhận được sự quan tâm nhiều hơn của khách hàng.

Những sản phẩm netbook đầu tiền xuất hiện từ năm 2008 và thường sử dụng chip Intel Atom với khả năng tiều thụ điện năng thấp. Tuy nhiền, sau khi máy tính bảng xuất hiện - đặc biệt là iPad lại càng khiến netbook trở nền khó cạnh tranh hơn do thiết bị này có những đặc tính tương tự nhưng sở hữu thiết kế đẹp mắt, trọng lượng nhẹ và dễ sử dụng.

Minh Thắng