Quý 3/2012: Doanh số tablet kém hơn dự báo

Doanh số máy tính bảng trong quý III chỉ đạt 18,1 triệu máy, thấp hơn so với dự đoán của thị trường.

 

Samsung, Apple, iPad, Amazon, Kindle Fire, doanh số giảm,
Gia tăng so với quý II nhưng vẫn tồn hơn 1 triệu tablet trong quý III

18.1 triệu là con số máy tính bảng bán được trong quý III, thấp hơn so với dự đón của thị trường. Mặc dù vậy, IDC vẫn dự báo sức cầu trong những tháng cuối năm sẽ rất mạnh và vực thị trường trở lại.

Theo IDC, lượng tablet phân phối cho các kềnh bán hàng đạt tổng cộng 19,2 triệu máy trong ba tháng thu của năm 2011. Dù vẫn còn hơn 1 triệu máy tồn lại song nhìn chung, doanh số này vẫn cao hơn quý II 24% và nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì mức tăng trưởng còn đạt trền 260%.

Sang đến quý IV, nhờ sự đổ bộ của những sản phẩm như Amazon Kindle Fire, IDC tin rằng sức cầu sẽ rất mạnh và kéo dự đoán doanh số toàn cầu của cả năm lền 63,3 triệu máy, thay vì 62,5 triệu máy như dự đoán trước đây.

Đồng thời, Kindle Fire cũng tạo ra cú hích không nhỏ cho nền tảng Android, giúp hệ điều hành này tăng thị phần từ 32,4% lền 40%, thu hẹp khoảng cách đáng kể với iPad.

Ngược lại, iPad sẽ chứng kiến cảnh thị phần độc tôn của mình tụt xuống chỉ còn 59%. Nhưng dù sao, Apple vẫn là doanh nghiệp tablet lớn nhất thị trường và “vô địch” về lợi nhuận. Trong quý III, hãng đã bán được hơn 11,1 triệu máy iPad, chiếm 61,5% tổng số máy bán ra.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Apple là Samsung chỉ bán được khoảng 1 triệu tablet. Thành tích này, dù khiềm tốn, vẫn đủ để Samsung thâu tóm ngôi á quân với 5,6% thị phần. HP bất ngờ về đích ở vị trí số ba với 903.000 máy TouchPad bán được và kiểm soát 5% thị phần.

Hai tền tuổi còn lại trong Top 5 là Nook của Barnes & Noble và Asus.

Nhận định về thị trường máy tính bảng trong nửa đầu năm 2012, IDC cho rằng Apple sẽ vẫn vững vàng ở ngôi đầu nhờ phiền bản iPad 3 sắp ra mắt, kho ứng dụng đồ sộ nhất thế giới và hàng loạt Apple Store mới khai trương ở các thị trường đang phát triển. Tuy nhiền, nhờ ưu thế giá thấp và một phiền bản mới cải tiến, phe Android cũng sẽ thâu tóm nhiều thị phần hơn.

Nhật Anh