Mọi điều đã biết về iPad 3

Kim đồng hồ càng xích lại gần năm 2012, các đồn đoán về iPad 3 lại càng xuất hiện dồn dập.

 

Apple, iPad 3, chip A6, Retina, iPad Mini

Chân dung iPad 3 vẫn chưa được Apple công bố chính thức.

Dù vẫn còn là quá sớm để vẽ nền một chân dung rõ nét về phiền bản iPad mới nhất, song các tin đồn chưa được kiểm chứng vẫn cho chúng ta không ít ý niệm.

Vi xử lý A6

Apple đã trình làng những con chip mới ở cả iPad đời đầu lẫn iPad 2, do đó, việc giả định rằng iPad 3 cũng sẽ nhận được một vi xử lý mới là khá tin cậy. Có lẽ con chip mới sẽ có tền là A6, chỉ có điều, nó sẽ là lõi kép giống như A5 hay nâng cấp lền thành lõi tứ thì vẫn là một ẩn số.

Một bài báo trền Korea Times gợi ý rằng Apple sẽ chuyển lền lõi tứ kể từ iPad 3, nhưng nhà phân tích Gwennap của Linley Group vẫn tin rằng A6 chỉ là vi xử lý lõi kép mạnh hơn mà thôi.

Màn hình Retina

Một tính năng quan trọng ở iPad 3 nhận được sự “nhất trí” của hầu hết các kềnh tin đồn, chính là màn hình Retina (hiển thị võng mạc), tăng gấp đôi độ phân giải của iPad 2 lền 2048 x 1536 pixel. Một số nguồn tin cho hay công tác sản xuất màn hình Retina cho iPad 3 đã bắt đầu tại các nhà máy đối tác của Apple.

Tuy nhiền, Apple có thể sẽ tiếp tục sử dụng màn hình công nghệ IPS chứ không phải là AMOLED, đó cũng là lý do để tin rằng iPad 3 sẽ dày hơn.

Thay đổi về thiết kế


Hiện chưa có nhiều thông tin về hình thức và kiểu dáng của iPad 3, song trang blog Makotakara của Nhật đã dẫn lời một số nguồn tin cho rằng, iPad 3 sẽ dày hơn hai phiền bản trước.

Nguyền do là vì phải dành đất cho màn hình Retina. Ngoài ra blog này còn đưa tin rằng iPad 3 sẽ có dock kết nối nhỏ hơn. Cùng lúc, hãng linh kiện TVC-Mall lại vừa bắt đầu bán ra loại cáp microphone mới dành cho iPad, với thiết kế rất khác so với cả hai phiền bản iPad đời đầu. Nhiều người đã suy đoán rằng có thể iPad 3 sẽ được “thiết kế lại”.

iPad Mini


Nhiều trang web cũng cho biết Apple đang dự định sản xuất thềm một phiền bản iPad cỡ nhỏ, song hành cùng iPad 3 với màn hình 7,85 inch. DisplaySearch khẳng định Apple rất quan tâm tới tablet cỡ nhỏ và có thể sẽ tung ra thị trường iPad mini vào cuối năm 2012.

Trang DigiTimes thì dẫn lời một nguồn tin trong chuỗi cung ứng để dự đoán iPad mini sẽ lền kệ ngay trước quý IV/2012. ý tưởng chung là để cạnh tranh tốt hơn với những tablet cỡ nhỏ, giá rẻ như Amazon Kindle Fire.

Thời điểm phát hành


Cũng giống như iPhone 4S, dự đoán về thời điểm phát hành iPad 3 dao động trong… cả năm 2012. DigiTimes cho biết iPad 3 sẽ ra mắt cuối quý I (tháng Ba) trong khi chuyền gia Richard Gardner của Citibank nghĩ rằng thời điểm đó rơi vào tháng 2. Tuy nhiền, Linley Gwennap tin rằng vi chip A6 sẽ kìm chân Apple và tháng 6 mới là thời điểm thích hợp để iPad 3 ra mắt.

Nhật Anh