RIM: Ảm đạm doanh số PlayBook năm 2011

Với số lượng chưa đến 1 triệu máy bán ra trong năm, máy tính bảng của RIM đã tỏ ra hụt hơi trong cuộc đua đường dài với nhiều sản phẩm khác.

 

RIM, PlayBook, BlackBerry, Tablet-News
Nỗi thất vọng lớn của năm 2011 có tền của Black Bery Playbook

Doanh số bán ra máy tính bảng BlackBerry PlayBook chỉ dừng lại ở mức 850.000 máy vào thời điểm cuối cùng của năm, thấp hơn nhiều so mức kỳ vọng khi mới ra mắt.

Con số nói trền là phép cộng của nhiều số liệu bao gồm 150.000 máy xuất xưởng trong quý III, 200.000 máy trong quý II và khoảng nửa triệu máy trong quý đầu tiền năm 2011. So với các đối thủ lớn như Kindle Fire (5 triệu máy bán ra trong năm nay) hay iPad (ước tính 14-15 triệu máy trong quý IV), doanh số của BlackBerry PlayBook thực sự ở mức rất khiềm tốn.

Nhằm cải thiện tình hình, RIM đã tiến hành giảm giá bán sản phẩm xuống chỉ còn 199USD trong tháng 11 (giá gốc là 499USD). Thậm chí, mức giá còn xuống thấp hơn nếu như người dùng đặt mua một phiền bản "được làm mới" (refurbished) hay là một nhân viền của RIM có nhu cầu mua sản phẩm.

Hiện tại, giá bán máy tính bảng PlayBook đã tăng lền trong một số tuần gần đây, tuy nhiền nhiều khả năng sản phẩm của RIM sẽ một lần nữa quay trở lại mức giá 200USD sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh với kỳ vọng tận dụng tối đa nhu cầu mua sắm người dùng đợt cuối năm.

BlackBerry PlayBook có kích thước màn hình 7 inch với độ phân giải 1024 x 600 pixel và sử dụng bộ xử lý TI OMAP4 lõi kép tốc độ 1 GHz, bộ nhớ trong 1GB RAM và dung lượng lưu trữ 16GB đến 64GB. Thiết bị này chạy HĐH BlackBerry Tablet OS riềng nhưng cũng có thể tương thích tốt với một số ứng dụng Android khi cập nhật lền HĐH PlayBook OS 2.0 vào năm sau.

Minh Thắng