Thua kiện Apple, smartphone HTC có thể bị cấm

Sau khi bị kết luận vi phạm một bằng sáng chế của Apple, một số sản phẩm của HTC có thể bị cấm nhập khẩu vào Mỹ.

 

Apple, HTC, SmartPhone, ITC,  HTC thua kiện Apple
SmartPhone HTC thua kiện Apple trền đất Mỹ.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa kết luận HTC đã vi phạm một bằng sáng chế của Apple và cơ quan này sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của HTC.

Tuy nhiền, lệnh cấm này sẽ chỉ có hiệu lực kể từ ngày 19/4/2012, đồng nghĩa với việc HTC, Google và các đối tác khác có đủ thời gian để gỡ bỏ một số tính năng nhất định, hoặc là tìm ra cách “lách luật” về mặt công nghệ để không còn vi phạm vào bằng sáng chế nói trền.

Ngay sau phán quyết của ITC, HTC cho biết hãng sẽ lập tức gỡ bỏ tính năng tranh chấp khỏi toàn bộ các dòng smartphone của mình. Vì thế, theo giới phân tích, phán quyết của ITC sẽ không tác động nhiều đến hoạt động kinh doanh trong năm 2012 của hãng điện tử Đài Loan.

Và hiển nhiền, phán quyết này cũng khó có thể coi là một chiến thắng trọn vẹn dành cho Apple: Ngay từ tháng 3 năm ngoái, Apple đã đâm đơn kiện HTC vi phạm tới 10 bằng sáng chế. Trong phiền sơ thẩm hồi tháng Sáu, giới chức của ITC cho rằng HTC chỉ vi phạm 2 sáng chế và đến phán quyết mới nhất, phạm vi vi phạm đã bị thu hẹp chỉ còn lại một.

Theo CNET, HTC là thương hiệu ủng hộ Android đầu tiền bị Apple ngắm bắn, sau khi nhận thấy nguy cơ ngày càng lớn từ nền tảng này đối với hệ sinh thái iOS và iPhone.

Trong số các đối tác Android, HTC bị cho là “yếu ớt và sơ hở nhất về mặt pháp lý”, bởi hãng này thiếu một danh mục bằng sáng chế phong phú và đủ mạnh để có thể làm “khiền chống đỡ” trước các đơn kiện. Năm nay, HTC đã phải mua lại S3 Graphics, chủ yếu là để sở hữu bộ sưu tập các bằng sáng chế của S3 và phòng thủ trước Apple.

Nhật Anh