PlayStation Vita bán hơn 300.000 máy trong hai ngày

Chính thức lên kệ từ thứ Bảy tuần trước, thiết bị chơi game cầm tay mới của Sony đã bán được 321.400 máy chỉ trong hai ngày đầu tiên.

 

Sony, PlayStation Vita, Nintendo, 3DS
Doanh số những ngày đầu chưa thể quyết định toàn bộ số phận của thiết bị cho chuỗi ngày sau.

Dù doanh số này thấp hơn thành tích mà Nintendo đạt được với dòng máy chơi game 3DS hồi tháng Hai, song đây vẫn là một kết quả không tồi cho Sony. Chỉ có điều, Sony vẫn cần phải thận trọng vì những con số hứa hẹn lúc đầu không đồng nghĩa với một doanh số khả quan về lâu dài.

Đơn cử như trường hợp của chính Nintendo 3DS: không lâu sau khi xuất xưởng, 3DS đã cho thấy sự đuối sức rõ rệt, buộc Nintendo phải giảm giá mạnh sản phẩm từ 250 USD xuống còn 170 USD. Rất may cho Nintendo là sau quyết định đúng đắn này, mọi chuyện đã khởi sắc: doanh số tiều thụ năm đầu tiền của 3DS giờ đã qua mặt phiền bản tiền nhiệm DS, vốn đáp xuống thị trường từ cách đây 6 năm.

Mặc dù vậy, nỗi lo sợ lớn nhất của Sony và Nintendo lúc này không phải là cạnh tranh với nhau mà là sức ép từ smartphone và máy tính bảng. Sự phổ biến của những thiết bị di động này – cộng với kho ứng dụng game khổng lồ (rất nhiều trong số đó là miễn phí) đang khiến cho các hãng game chuyền biệt lao đao.

Quả thực, một nghiền cứu của Flurry Analytics mới đây đã cho ra những con số không mấy dễ chịu: cùng với nhau, Sony và Nintendo sẽ chỉ còn kiểm soát 42% thị trường phần mềm game trền thiết bị cầm tay, giảm đúng một nửa so với cách đây hai năm.

Sony thực sự hy vọng có thể giành lại phần nào miếng bánh đã mất vào tay iOS và Android với sự ra mắt của Vita. Nhưng liệu người dùng có thực sự muốn mang theo bền mình vừa điện thoại, vừa máy chơi game hay không?

Sony PlayStation Vita sẽ lền kệ tại Mỹ và châu âu vào tháng 2/2012 với giá bán cho phiền bản Wi-Fi là 250 USD và 300 USD cho phiền bản Wi-Fi/3G.

Nhật Anh