Amazon "mua hụt" RIM trong hè 2011?

Amazon đã và đang toan tính việc mua lại RIM sau khi nhận thấy nhà sản xuất này khó đứng vững trên thị trường.

 

Chèn hình ảnh nếu có
RIM có muốn sáp nhập vào Amazon?

Nguồn tin từ Reuters tiết lộ, Amazon từng có ý định mua lại RIM trong hè 2011 vừa qua khi thuề hẳn một ngân hàng đầu tư nhằm đánh giá những tiềm năng khi sáp nhập với RIM nhưng chưa đưa ra lời đề nghị chính thức nào từ đó đến nay. Cả hai công ty đều từ chối bình luận về thông tin này.

Hiện tại, RIM đang muốn định hướng phát triển tập trung cho smartphone và ban giám đốc của họ muốn hai giám đốc điều hành công ty là Mike LazaridisJim Balsilli tập trung vào việc xoay chuyển tình hình kinh doanh bằng cách tung các các mẫu điện thoại mới và tận dụng thời cơ tốt hơn trền thị trường. RIM cho biết họ có thể ký thỏa thuận cấp phép sử dụng công nghệ hoặc hợp tác thương mại với hãng khác để tăng doanh thu, tuy nhiền không đề cập tới việc bán hoàn toàn công ty hoặc sáp nhập với nhà sản xuất khác.

Amazon và RIM vẫn tiếp tục thảo luận về vấn đề mở rộng hợp tác thương mại song phương, trong đó có đề cập tới hai nhà sản xuất sẽ tích hợp một dịch vụ âm nhạc bán hàng trực tuyến cho người sử dụng smartphone BlackBerry. Đây cũng là điểm mạnh của RIM bởi thất bại với Playbook khiến nhà sản xuất này chỉ còn trông chờ vào smartphone. Ngoài ra, dịch vụ âm nhạc BBM music hay các trung tâm điều hành mạng xử lý tin nhắn cũng được RIM tận dụng triệt để.

Nếu trường hợp hai nhà sản xuất này hợp tác với nhau để sản xuất máy tính bảng xảy ra trong tương lai, đây có thể coi là sự kết hợp hoàn hảo bởi điểm mạnh trong thiết bị của Amazon là thiết bị giá rẻ nhiều ứng dụng, còn RIM có phần cứng mạnh mẽ và hệ điều hành QNX.

Lấy ví dụ, một tablet có phần cứng mạnh mẽ nhưng giá chỉ dưới 200USD chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiện, RIM cũng không muốn bị phụ thuộc vào nền tảng Android trong thiết bị của mình và muốn cấp phép sử dụng hệ điều hành QNX. Đây sẽ là chìa khóa để Amazon xoay chuyển theo hướng có lợi cho mình khi đàm phán với RIM.

Đức Thuận