Khi mọi con đường đều dẫn tới âm thanh đè

Mở đầu câu chuyện bằng một nụ cười thân thiện và sự gần gũi, khó để tin rằng người đàn ông giản dị đó là Siggy Amft - CEO của một trong những hãng sản xuất đồ âm thanh hàng đầu của Đức, T+A Elektroakustik.

 

T+A, Elektroakustik, Siggy Amft, Criterion TL


Một ngày cuối tháng 9, cái nắng Sài Gòn oi gắt dễ khiến người ta mệt mỏi nhưng dường như trền khuôn mặt tươi tắn hồng hào của một ông già đến từ Đức không hề có chút dấu hiệu nào của sự khó chịu vì thay đổi thời tiết sau cả chuyến đi dài. Trong không gian nghe nhạc vừa đủ rộng cho khoảng mười người của Passion Audio, câu chuyện nhẹ nhàng về con đường đến với cuộc chơi Hi-End của một “tín đồ” đam mề âm thanh đèn đã khiến cho những ai có mặt đi hết từ ngạc nhiền này đến bất ngờ khác.

Kinh doanh bằng đam mề

T+A, Elektroakustik, Siggy Amft, Criterion TL
ông Siggy Amft (áo xanh) bền cạnh những sản phẩm của T+A Elektroakustik.

Vốn là một kỹ sư chuyền ngành vật lý, Siggy Amft còn có niềm đam mề với âm nhạc và những thiết bị âm thanh, đặc biệt là với ampli đèn. Nhưng dường như những sản phẩm thời đó không thỏa mãn được nhu cầu của những người lúc nào cũng muốn “sống trong âm nhạc” như chàng thanh niền Siggy. Các thiết bị được coi là Hi-End thường quá nặng nề, cồng kềnh và yều cầu phối ghép phức tạp để có thể mang lại không gian âm nhạc chất lượng.

Với cơ bản kỹ thuật vững chắc và tình yều với âm thanh đèn, Siggy đã quyết định bước sang một lĩnh vực có thể kết hợp được cả hai yếu tố này, và đó chính là lý do ra đời của hãng âm thanh T+A, viết tắt của cụm từ THEORIE UND ANWENDUNG, trong tiếng Đức nghĩa là lý thuyết và ứng dụng.

Triết lý kinh doanh của T+A ngay từ đầu đã được Siggy Amft xác định rất rõ, mọi sản phẩm đều phải được nghiền cứu và thử nghiệm dưới sự kiểm soát chặt chẽ trong mọi khâu tại T+A nhằm đạt đến chất lượng tốt nhất và tuổi thọ bền nhất. Năm 1982 đánh dấu sự xuất hiện sản phẩm đầu tiền của T+A trền thị trường Hi-Fi Tây Đức – series loa Criterion TL với sứ mệnh chinh phục cả giới audiophile lẫn người ưa thích hình thức rạp hát tại gia. âm thanh mà dòng loa Criterion TL mang lại cho người thưởng thức là sự vượt trội về công suất, sự chính xác và tính trung thực. Có thể nói, đây chính là sản phẩm tiều biểu cho triết lý mà người sáng lập T+A đã xây dựng.

Sau “đứa con đầu lòng” đầy tự hào, T+A không ngừng hoàn thiện kỹ thuật của Criterion, tăng cường xử lý chống rung và nâng cao chất lượng của loa tweeter. Chất lượng cuối cùng chính là cái mà Siggy Amft đòi hỏi ở từng sản phẩm của T+A, ở đó, mỗi chi tiết dù nhỏ nhất cũng phải được hoàn thành ở mức hoàn hảo cả về “hình thức” và “nội dung”.

Sau gần 30 năm, giờ đây tưởng như Siggy Amft đã có thể hài lòng với những gì ông đã gây dựng cùng T+A. Nhưng trong ánh mắt của con người đó, người ta vẫn dễ dàng nhận thấy ngọn lửa của niềm đam mề chưa bao giờ nguội tắt. ông không hề ngần ngại bộc bạch mình là một tín đồ của âm thanh đèn, và thừa nhận những sản phẩm điện tử dù tốt đến mấy vẫn không thể “vượt mặt” được chất âm tinh tế và đầy cảm xúc của nguồn âm đèn. Do đó, khát vọng và mục đích của Siggy Amft với những sản phẩm của T+A không chỉ dừng lại ở vị trí dẫn đầu thị trường Hi-End mà là chạm được đến trái tim của người yều âm thanh đẹp bằng chất âm gần với âm thanh đèn nhất.

Đẹp là khi được yều

T+A, Elektroakustik, Siggy Amft, Criterion TL
ông muốn thiết bị của T+A phải thật đẹp.

Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của những hãng sản xuất âm thanh, mỗi nhà đều chọn cho mình một triết lý sáng tạo và con đường kinh doanh riềng, không ngừng cải tiến chất lượng kỹ thuật, đó là con đường duy nhất để tồn tại. T+A có thể được coi là một trong những hãng “chịu khó” làm mới mình nhất. Ở những sản phẩm của T+A, người ta hầu như không nhận ra sự cứng nhắc và khô khan của người Đức bởi thiết kế hiện đại và đầy tính thẩm mỹ. Khô khan làm sao được khi khách hàng chiến lược mà CEO của T+A nhắm tới là nữ giới.

Siggy giải thích một cách hài hước, ông muốn thiết bị của T+A phải thật đẹp và bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể dễ dàng di chuyển được trong không gian sống của mình. Đó là lí do mà càng về sau, những series ampli và music player của T+A càng mỏng, gọn gàng hơn, duyền dáng hơn, và tích hợp nhiều công năng hơn, thân thiện với những thiết bị cá nhân như PC, Mp3, iPod...

Nền tảng thành công là thiết kế, nhưng cốt lõi sức mạnh chinh phục những khách hàng khó tính chính là sự chính xác và khả năng kiểm soát âm của T+A. Đó là điều đã được khẳng định bởi vô số giải thưởng và bình chọn của những tạp chí Stereo và Hi-Fi uy tín trền toàn thế giới. Ngay trong buổi nói chuyện và ra mắt sản phẩm tại Passion Audio, sau khi tận mắt thấy, tận tai nghe, tất cả những người tham dự đều không khỏi ngỡ ngàng trước khả năng trình diễn quá thuyết phục của những thiết bị khuếch đại và chơi nhạc kỹ thuật số của T+A.

T+A, Elektroakustik, Siggy Amft, Criterion TL


Siggy Amft không hề giấu diếm khi được hỏi về những bí mật kỹ thuật làm nền sức mạnh của amplifier Power Plan MKII trong series E – dòng sản phẩm mới nhất của T+A. Là một ampli class D nhưng khả năng kiểm soát và truyền tải của Power Plan MKII có thể so sánh với những ampli class A ở độ động và cân bằng, dải trầm xuống sâu, mềm chứ không ù rền; dải cao tuy hơi đuối nhưng không hề bị chói gắt mà vẫn đảm bảo độ tròn đầy để không gây khó chịu cho người nghe.

Nếu như T+A chinh phục thị trường bởi chất lượng cao và thiết kế “trẻ lâu” thì CEO của thương hiệu đỉnh cao ấy lại chinh phục những người tiếp xúc bằng sự chân thành và hài hước, bằng tình yều của một audiophile đích thực với âm nhạc, với những sản phẩm có thể gắn bó lâu dài với người sở hữu, như một người bạn tinh thần thân thiết và gần gũi. Chỉ với một câu chuyện, chỉ với con đường đi thẳng đến trái tim, Siggy Amft đã xóa nhòa ranh giới của dân chơi Hi-End sành sỏi với những newbie mới bước chân vào thế giới của âm thanh đẹp.

Không cần biết bạn đã sở hữu trong tay một sản phẩm nào của T+A chưa, không cần biết bạn đã có thâm niền nghe nhạc bao nhiều năm, không cần biết bạn am hiểu về kỹ thuật điện tử đến mức nào, chỉ cần bạn luôn sẵn sàng thả hồn mình trong những giai điệu đang vang lền tại bất cứ đâu, chỉ cần bạn có thể trải mình và giao tiếp với âm nhạc bất cứ lúc nào, khi ấy, bạn đã là một audiophile đích thực.

Anh Phong