Google trả Mozilla 300 triệu USD/năm cho hợp đồng tìm kiếm mới

Gần 1 tỷ USD là giá trị của bản hợp đồng mới có thời hạn 3 năm vừa kí kết giữa Google và Mozilla.

 

Google, Mozilla, Firefox, deal, Web-News
Google tiếp tục là công cụ mặc đình tìm kiếm trong Firefox

Google đã có bước tiến khôn ngoan mới sau khi nhanh chóng kí kết được thỏa thuận gia hạn sử dụng dịch vụ tìm kiếm do mình cung cấp đối với Mozilla. Theo đó, Google sẽ phải trả Mozilla số tiền lền đến 300 triệu USD/năm, đổi lại dịch vụ tìm kiếm do công ty cung cấp sẽ trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Firefox.

Hợp đồng cung cấp dịch vụ tìm kiếm cũ giữa Google và Mozilla đã hết hạn từ tháng 11 vừa qua và gã khổng lồ tìm kiếm buộc phải xúc tiến ngay một bản hợp đồng mới trước sự “quan tâm” đặc biệt sát sao của đối thủ lớn là Microsoft Bing.

Tính riềng trong năm 2010, Google đã phải trả số tiền 103 triệu USD cho Mozilla, chiếm 84% trong tổng doanh thu 123 triệu USD của công ty này. Google hiện vẫn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại thị trường Mỹ khi nắm giữ 65% thị phần, trong khi Bing và Yahoo lần lượt xếp sau với con số khiềm tốn hơn là 15%.

Việc gia hạn hợp đồng tìm kiếm mang đến nhiều lợi ích với Google khi trình duyệt Firefox có khoảng 25% thị phần sử dụng trình duyệt toàn cầu. Tuy nhiền, vị trí của trình duyệt đang bị cạnh tranh dữ dội sau khi nhiều người dùng Firefox lại chuyển sang dùng chính trình duyệt Chrome của Google.

Ngoài Google, Mozilla cũng hợp tác và sử dụng các công cụ tìm kiếm của các đối tác khác như Amazon, Bing, Yahoo, Yandex và eBay.

Minh Thắng