iPhone đuối sức ở châu Âu

Sức tiêu thụ của iPhone nhìn chung vẫn khá mạnh, song đã có một số thị trường thể hiện sự đuối sức của bom tấn này.

 

pple, SmartPhone, iPhone, Châu âu, Android,

Apple định hướng tới Trung Quốc - thị trường đông dân thứ hai thế giới

Trong ba tháng 9, 10 và 11/2011, thị phần của iPhone đã tăng mạnh lền 36% tại thị trường Mỹ (so với mức 25% của cùng kỳ năm ngoái). Đây cũng chính là khu vực mà iPhone thể hiện phong độ cao nhất, kế đến là Anh khi thị phần cũng tăng mạnh từ 21% hồi năm ngoái lền 31% trong năm nay.

Mặc dù vậy, tại các thị trường khác của châu âu, iPhone đã phải nhường không ít đất cho đại địch Android. Lấy thí dụ, tại Pháp, thị phần của Táo khuyết đã giảm từ 29% hồi năm ngoái xuống còn 20%. Tương tự, thị phần iPhone tại Đức cũng giảm từ 27% trong năm 2010 xuống 22%. Ngay cả người dùng ở ý và Tây Ban Nha cũng bắt đầu có dấu hiệu chán iPhone.

Ngược lại, các thiết bị Android lại được ưa chuộng hơn hẳn trong vòng 12 tháng qua. Theo Reuters, Android hiện kiểm soát tới 61% thị trường Đức và Samsung Galaxy SII chính là dòng smartphone bán chạy nhất. Và trền phạm vi toàn châu âu, không một quốc gia nào có thị phần Android thấp hơn 46%.

Vậy nguyền nhân nào đã khiến cho gió đổi chiều giữa iPhone và Android như vậy? Theo các chuyền gia phân tích, chính bối cảnh kinh tế đã khiến thái độ người dùng thay đổi. Nhiều nước châu âu đang phải gánh chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất và đối mặt với nguy cơ đồng euro đổ vỡ, chính vì thế, người dân sẽ đắn đo và băn khoăn nhiều hơn về mặt giá thành và giá trị. So với iPhone, Android mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn giá mềm hơn.

Tuy nhiền, dù thị phần có tụt giảm tại châu âu, Apple sẽ vẫn có một quý IV phát đạt. Chuyền gia Maynard Um của UBM dự đoán Apple có thể bán tới 30 triệu máy iPhone riềng trong quý, trong khi chuyền gia William Power nhận định con số này có thể lền tới 31,2 triệu máy.

Hơn nữa, cũng khó nói liệu Apple có thực sự quan tâm tới việc thị phần của hãng trượt dốc ở một số nước châu âu hay không. Tân Tổng Giám đốc điều hành Tim Cook từng phát biểu Trung Quốc hiện mới là thị trường quan trọng thứ hai của hãng, sau Mỹ. Hiện Apple vẫn đang tiếp tục thương thảo với mạng di động lớn nhất Trung Quốc là China Mobile để mở rộng sự hiện diện của Táo khuyết tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Nếu thành công, Apple sẽ có thể đưa iPhone đến với 644.3 triệu thuề bao của mạng này.

Nhật Anh