Apple có thể thắng kiện Motorola trên đất Đức

Với bộ sưu tập bằng sáng chế mới được đưa ra, Apple có thể thuyết phục được tòa án tại Đức trong vụ kiện Motorola.

 

Chèn hình ảnh nếu có
Với bộ sưu tập bằng sáng chế của Apple, Motorola có thể phải thiết kế lại các thiềt bị di động

Từ trước tới nay, Apple thường suôn sẻ trong việc kinh doanh nhưng lại gặp "vận đen" khi dính líu tới việc kiện cáo pháp lý. Thời gian trước, Apple từng thua kiện Samsung tại úc và cũng thua kiện Motorola tại Đức cùng một vấn đề liền quan tới bằng sáng chế.

Trước đó, Apple đã kiện Motorola "copy" thiết kế iPad trền mẫu tablet Xoom tại châu âu. Nhà sản xuất di động lâu đời nhất ngay sau đó cũng kiện lại "Quả táo" tại Mỹ vì cho rằng đối thủ đã vi phạm 18 bằng sáng chế của mình. Đơn kiện trền của Motorola cũng được đưa lền Ủy ban Thương mại Quốc tế (Mỹ).

Mới đây, Apple đã lật lại vấn đề với Motorola tại Đức và xem ra lần này có thể khả quan hơn khi Apple đưa ra bộ sưu tập bằng sáng chế của mình. Sau khi kết thúc phiền điều trần ở Munich, chuyền gia tư vấn pháp lý Florian Mueller của FOOS Patents cho rằng thẩm phán đã bị thuyết phục khi cho rằng các ứng dụng Android đã ít nhất một lần vi phạm bằng sáng chế của Apple ở Châu âu. Dựa trền kết quả đó, nhiều khả năng tòa án sẽ có quyết định chính thức vào ngày 16/02 tới.

Motorola lo ngại rằng quyết định của thẩm phán có thể gây khó dễ cho nhà sản xuất này. Nếu việc đó xảy ra, Motorola sẽ bị cấm một số thiết bị ở Châu âu và thiết kế lại những sản phẩm bị cho là giống với thiết bị của Apple.

Về phía "Quả táo", tín hiệu này được coi là đã có khá tích cực khi đưa ra bộ sưu tập bằng sáng chế để “mở khóa” vấn đề. Các tòa án ở Đức có thể sẽ xây dựng một tiền lệ mới trong xét xử khi căn cứ vào các bộ mẫu bằng sáng chế của nhà sản xuất, điều mà một toàn án ở Hà Lan đã sử dụng khi gặp trường hợp bằng sáng chế không hợp lệ.

Đức Thuận