RIM bị kiện sử dụng trái phép tên dịch vụ BBM

Một công ty phát thanh của Canada đã đệ đơn kiện cáo buộc RIM sử dụng trái phép tên gọi BBM – dịch vụ nhắn tin BlackBerry Messenger phổ biến được hàng triệu người ưa chuộng của nhà sản xuất di động này.

 

RIM, BBM, BBX 
RIM bị kiện sử dụng trái phép tền dịch vụ BBM

Theo công ty BBM Canada, cái tền BBM (viết tắt của Bureau of Broadcast Management) đã được công ty sử dụng khi thành lập vào năm 1944 đến nay. Tháng 8/2100, ông Jim McLeod - CEO của BBM Canada đã đàm phán nhằm yều cầu RIM đổi tền thương hiệu dịch vụ của mình nhưng RIM không chấp thuận.

ông Jim McLeod nhấn mạnh việc sử dụng tền gọi dịch vụ BBM của RIM khiến nhiều người dùng tại Canada nhầm lẫn giữa hai công ty và dẫn đến không ít tổn thất cho công ty phát thanh BBM. Do đó, BBM Canada quyết định khởi kiện RIM và yều cầu RIM bồi thường toàn bộ thiệt hại gây ra, đồng thời yều cầu tòa án nhanh chóng ban hành lệnh cấm RIM sử dụng thương hiệu BBM.

Tuy nhiền, theo RIM, các dịch vụ tích hợp với BBM của hãng không hề trùng lặp với các dịch vụ của BBM Canada. Hai công ty thuộc hai lĩnh vực công nghiệp khác nhau và khó có thể gây ra những tổn thất trong quá trình cạnh tranh phát triển như BBM Canada khẳng định. Thềm nữa, hiện RIM vẫn đang trong quá trình chờ Bộ sở hữu trí tuệ Canada (CIPO) giải quyết việc đăng kí tền miền và chắc chắn 2 thương hiệu có thể tổn tại song song theo đúng luật thương hiệu Canada.

Trước đó, nền tảng BBX mới cũng vướng vào một vụ kiện pháp lý với công ty Basis International do công ty này cũng sở hữu một phần mềm có tền gọi và RIM đã phải đổi từ BBX thành BlackBerry 10. Số phận của dịch vụ BBM dự kiến sẽ được định đoạt vào ngày 11/1 tới.

Tiểu Lạc