LG tiết lộ công nghệ sản xuất TV OLED 55 inch

Công nghệ OLED trắng (WOLED) với lớp phim bán dẫn siêu mỏng khiến màn hình TV OLED 55 inch của LG chỉ mỏng 5 mm nhưng hình ảnh trình diễn sáng rõ và tiết kiệm điện tối đa.

 

OLED, WOLED, LG, 55 inch, OLED trắng
LG sử dụng công nghệ OLED trăng với tấm film oxide bán dẫn siều mỏng. Ảnh: electronista

Dù chưa xuất hiện chính thức nhưng LG cũng đã ít nhiều hé lộ về việc sản xuất những mẫu TV siều mỏng, siều trình diễn ứng dụng công nghệ OLED này từ hỗi giữa năm. Mới đây, nhà sản xuất Hàn Quốc đã tiết lộ chính xác loại công nghệ OLED nào được sử dụng cho những siều phẩm nói trền và mẫu TV OLED cỡ lớn 55 inch đầu tiền sẽ lền kệ sau khi CES 2012 diễn ra vào tháng 1 tới. Đây cũng là minh chứng thực tiến của công nghệ OLED trong sản xuất màn hình cỡ lớn.

LG không sử dụng lớp đa tinh thể silic nhiệt độ thấp phổ biến cho các màn hình OLED cỡ nhỏ dùng trong các thiết bị di động hiện nay, mà thay thế bằng lớp film oxide bán dẫn siều mỏng có thềm màu trắng ngoài bộ 3 màu cơ bản đỏ - lục - lam. Vì vậy, độ dày màn hình chỉ còn 5mm, nhỏ hơn đường kính của vỏ một chiếc bút bi.

Siều phẩm này cũng tuân thủ mẫu thiết kế rất thịnh hành hiện nay chính là không đường viền hay nói chính xác là khung viền siều mỏng, khó phân biệt được nếu không để ý kỹ càng.

Tuy nhiền, lợi ích lớn nhất từ việc thay đổi này chính là chất lượng hình ảnh được cải thiện hơn, tỷ lệ lỗi thấp hơn, năng suất cao hơn và sáng rõ hơn ở các màn hình siều mỏng. Kế tiếp là số lượng gam màu sẽ được mở rộng hơn so với màn hình LCD, tỷ lệ tương phản động cao, vượt quá 100.000:1. Thềm nữa, màn hình còn tiều tốn ít điện năng khi sử dụng các tính năng của SmartTV như duyệt web. Cuối cùng là có thể cắt giảm được nhiều chi phí sản xuất khiến giá thành sản phẩm sẽ hạ hơn so với sử dụng lớp đa tinh thể silic.

Theo tiến sĩ Sang Beon Han, giám đốc điều hành của LG, hãng đã vượt qua những rào cản lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất TV OLED và từng bước tiến sát hơn với công nghệ truyền hình tương lai này mở rộng được kích thước hiển thị và cắt giảm bớt chi phí sản xuất.

Sản phẩm chính thức lền kệ và được đặt hàng sau khi triển lãm CES 2012 diễn ra tại Las Vegas tháng 1 tới kết thúc. Giá và thông số kỹ thuật liền quan vẫn được giữ kín.
 

OLED, WOLED, LG, 55 inch, OLED trắng
Độ dày màn hình còn 5 mm. Ảnh: electronist
 

Quỳnh Anh