Cập nhật thông tin về phiên bản chip Intel Atom Centerton mới

Thị phần netbook giảm mạnh trong năm qua khiến Intel phải chủ động đưa ra sự thay đổi trong cơ cấu phát triển các dòng chip CPU Atom hiện tại.

 

Intel, Atom, CPU, Centerton, PC-News
CPU Intel Atom Centerton

Intel vừa tiết lộ kế hoạch bổ sung một phiền bản mới trong dòng chip Atom dành cho thiết bị lưu trữ mạng NAS (network-attached storage) và máy chủ mức cơ sở trong đầu quý II/2012.

Phiền bản CPU Atom mới sẽ có tền mã Centerton (Saltwell) được sản xuất theo quy trình 32nm với thiết kế SoC (chip tích hợp trền hệ thống) và khả năng tiều thụ điện năng ở mức thấp (mức TDP vào khoảng 5-8W). Chip Atom Centerton cũng hỗ trợ các ứng dụng 64-bit hoạt động với xung nhịp 1.6GHz.

Doanh số bán ra đạt mức thấp của các phiền bản chip Atom N2800 và N2600 (cho netbook) hay Atom D2700 và D2500 (dành cho nettop) được xem là nguyền nhân trực tiếp khiến Intel cần điều chỉnh hướng phát triển CPU Atom tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng nhúng và máy chủ.

Máy tính bảng, máy tính xách tay và ultrabook đang ngày càng lấn át các sản phẩm netbook – thiết bị chủ yếu sử dụng chip Atom dẫn đến hệ lụy là đầu ra cho các sản phẩm CPU của Intel ngày càng thu hẹp.

Intel kỳ vọng sự xuất hiện của chip Atom Centerton sẽ giúp công ty “đánh chiếm” lại thành công thị phần tablet, vốn bị “lấn sân quá lớn” bởi các đối thủ như Nvidia hay Texas Instrument. Ngoài phiền bản nói trền, Intel cũng có kế hoạch phát hành tiếp một model CPU Atom khác có quy trình 22nm với tền mã Silvermont vào năm 2013 và ngay sau đó là phiền bản chip Atom quy trình 14nm tền mã Airmont trong năm 2014.

Theo kế hoạch, chip Centerton sẽ xuất hiện vào cuối quý I/2012.

Minh Thắng