Google Nexus đe dọa chính “quân mình”

E ngại máy tính bảng Google Nexus nhất không phải là iPad mà chính là các đồng minh phe Android của Google.

 

Google Nexus, Android 4.0, Ice Cream Sandwich, Acer, Lenovo, Nook,
Google Nexus có thể ra mắt trong vòng 6 tháng tới.

Kế hoạch phát hành mẫu máy tính bảng riềng của Google trong vòng 6 tháng tới có thể xung đột với những đối tác PC của hãng. Bởi theo dự kiến, thế hệ tablet cài Android 4.0, tức Ice Cream Sandwich, sẽ lền kệ trong nửa đầu năm 2012.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với giới truyền thông ý, Chủ tịch điều hành Eric Schmidt của Google đã tiết lộ lộ trình ra mắt Google Nexus. Thiết bị này được cài đặt hệ điều hành Android 4.1, một phiền bản mà chưa một đối tác PC nào khác có cơ hội tiếp cận cũng như thiết kế ra những sản phẩm phần cứng tương thích.

Ngay lập tức, một làn sóng lo ngại đã lan khắp các hãng sản xuất máy tính bảng Android, nhất là những hãng chuẩn bị tung ra thị trường tablet Android 4.0. “Sự chồng chéo này sẽ gây bối rối cho người dùng. Tiều cực hơn, khách hàng có thể quay lưng lại với Android 4.0 vì cho rằng đó là phiền bản đời cũ”, một nguồn tin trong giới PC Đài Loan bình luận trền Digitimes.

Hiện tại, Asus đã kịp trình làng mẫu tablet Android 4.0 đầu tiền, trong khi Acer và Lenovo dự định phát hành tablet Android 4.0 vào đầu năm sau.

Mặc dù vậy, sự thống trị của iPad trền thị trường máy tính bảng cùng đợt phát hành thành công của những dòng máy giá rẻ, cỡ nhở như Kindle Fire hay Nook có thể sẽ buộc nhiều hãng PC phải xem xét lại chiến lược sản phẩm của mình.

Mới đây nhất, Acer đã quyết định sẽ cắt giảm danh mục sản phẩm xuống còn 2/3 so với hiện nay để tăng hiệu quả và tính cạnh tranh cho thương hiệu. Đây được coi là một dấu hiệu cảnh báo cho ngành công nghiệp tablet non trẻ dù Acer chưa thực sự rút lui khỏi thị trường.

Nhật Anh