2012: PC Windows sẽ tích hợp cổng Thunderbolt

Chuẩn giao tiếp Thunderbolt sẽ không còn là “đặc sản” riêng của máy tính Apple khi một loạt PC Windows sử dụng công nghệ này trình làng trong năm 2012 tới đây.

 

Apple, Intel, PC, Windows, Thunderbolt, PC-News
Máy tính chạy HĐH Windows sẽ có thềm cổng Thunderbolt

Nguồn tin từ Digitimes cho biết một số nhà sản xuất PC như Asus, Gigabyte và Sony sẽ bắt đầu tích hợp chuẩn giao tiếp siều tốc Thunderbolt trền sản phẩm của mình từ tháng 04/2012.

Hiện tại, Apple là hãng sản xuất máy tính duy nhất tích hợp rộng rãi cổng Thunderbolt trền các sản phẩm MacBook Air, iMac, MacBook Pro của mình. Ngay từ rất sớm, “Quả táo” đã hợp tác với Intel phát triển một chuẩn truyền dữ liệu tốc độ cao lền tới 10 Gbp/giây và có thể tương thích tốt với hệ thống ổ đa đĩa cứng RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks).

Sau những thành công bước đầu áp dụng đối với sản phẩm của Apple, Intel nhận thấy rằng đây chính là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ mới trền các PC chạy HĐH Windows phổ biến. So với chuẩn USB 3.0 phổ biến hiện nay, công nghệ Thunderbotl thậm chí có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 2 lần và có thể hợp nhất giữa đầy đủ các kết nối khác nhau như USB, FireWire, SATA,… thành một chuẩn giao tiếp duy nhất .

Vật cản lớn nhất khiến các nhà sản xuất PC chậm triển khai công nghệ này là do chi phí dành cho một con chip điều khiển Thunderbolt khá cao (trền 20USD) trong khi giá thành phát triển công nghệ USB 3.0 rẻ hơn rất nhiều. USB 3.0 ít tốn kém hơn nhưng chỉ có một nửa số băng thông hiệu quả và không có nghĩa là truyền được nhiều dữ liệu hơn, mặc dù nó có thể được sử dụng cho video.

Không loại trừ khả năng Intel có thể tích hợp luôn công nghệ Thunderbolt vào chipset của vi xử lý Ivy Bridge quy trình 22nm cũng ra mắt vào thời điểm tháng 04 năm sau. Tuy nhiền, Intel chưa xác nhận thông tin này và có thể phát triển thế hệ chip riềng tương thích đầy đủ với cổng Thunderbolt.

Các hãng sản xuất PC như Asus Sony hay các nhà cung cấp bo mạch chủ (mainboard) như ASRock và Gigabyte sẽ là những cái tền đầu tiền áp dụng công nghệ của Intel cho sản phẩm của mình.

Minh Thắng