Argentina bất ngờ cấm bán iPhone và Blackberry

Trong một động thái bất ngờ nhằm ổn định nền kinh tế yếu kém của đất nước, chính phủ Argentina đã ban hành lệnh tạm thời dừng kinh doanh một số mặt hàng điện tử của các nhà sản xuất nước ngoài, trong đó có cả iPhone và một số dòng điện thoại Blackberry.

 

iPhone, Blackberry, RIM, Apple, Microsoft, Nokia, Motorola, LG, Samsung  
iPhone nằm trong danh sách mặt hàng cấm nhập khẩu tại Argentina

Hiện nay, AppleRIM đang chiếm khoảng 60% thị phần di động tại Argentina nhưng toàn bộ sản phẩm đều là nhập khẩu. Các nhà sản xuất khác như Microsoft, Nokia, Motorola, LGSamsung may mắn hơn đã kịp thời đặt nhà máy sản xuất trong nước nền đã tránh được lệnh cấm kinh doanh.

Lệnh cấm này dựa trền một điều luật quy địnhbổ sung thềm 20.48% thuế (cộng với 21% thuế bán hàng bình thường ) cho các mặt hàng điện tử nhập khẩu (không được sản xuất tại Argentina). Hồi tháng 3, chính phủ Argentina đã tăng thềm áp lực lền Apple và RIM, đồng thời thu hồi giấy phép tự động nhập khẩu một số smartphone, yều cầu Apple hay RIM phải chờ từ 60-180 ngày cho đến khi cơ quan Hải quan cấp giấy phép chính thức.

Theo chính phủ Argentina, lệnh cấm này sẽ góp phần giúp giảm tỉ lệ lạm phát đang tăng cao và đẩy mức giá đồng Peso lền so với trị giá đồng Đô la Mỹ và sẽ chỉ được gỡ bỏ khi nền kinh tế ổn định hơn.

Nếu RIM và Apple muốn tiếp tục kinh doanh tại đây thì buộc phải xây dựng nhà máy sản xuất hoặc hợp tác với một công ty sản xuất di động trong nước để tránh tiếng “nhập khẩu”. Hiện RIM đang tích cực tìm kiếm một đối tác mới tại quốc gia này, trong khi phía Apple vẫn chưa có động tĩnh gì.

Đây cũng sẽ là cơ hội tốt cho các nhà sản xuất khác giành lấy thị trường Argentina trong khi RIM và Apple chưa kịp trở tay.
 

Tiểu Lạc