2012: Nokia có thể bị Samsung soán ngôi

Sau nhiều năm chiếm ngôi Quán quân thị trường ĐTDĐ toàn cầu, Nokia có thể phải đối mặt với thảm họa mất ngôi vào tay Samsung vào năm sau.

 

smartphone, Apple, Samsung, Nokia, soán ngôi, thành công

Samsung ngày càng thành công với loạt điện thoại đa dạng và có chiều sâu.

Tờ Korea Economic Daily cho biết Samsung dự đoán sẽ bán được tới 374 triệu điện thoại trong năm 2012, tăng mạnh so với mức 325 triệu máy mà hãng này dự đoán hồi đầu năm. Trong số này có khoảng 150 triệu điện thoại là smartphone.

Trước đó, hồi đầu tháng 12, Samsung cũng thông báo doanh số năm 2011 của hãng đã đạt đến 300 triệu điện thoại trền phạm vi toàn cầu. Như vậy, tính trung bình mỗi ngày Samsung tiều thụ được tới 820.000 điện thoại. Dựa trền số liệu đó, có thể ước tính doanh số cả năm 2011 của đại gia Hàn Quốc sẽ vào khoảng 325 triệu máy.

Trong khi ấy, Nokia lại chứng kiến cảnh doanh số di động của mình liền tục tụt dốc. Năm ngoái, hãng này bán được 450 triệu điện thoại nhưng năm nay, Nokia từ chối công bố dự đoán doanh số để bảo vệ giá cố phiểu.

Với việc bám sát Nokia, Samsung đã cho Apple hít khói thành công. Trong quý III/2011, lượng smartphone Samsung xuất xưởng đạt 23,6 triệu máy còn Apple chỉ xuất xưởng được 17,1 triệu iPhone. Theo IDC, trong hai năm 2010-2011, doanh số tiều thụ smartphone của Samsung đã tăng tới 223,3%.

“Việc Samsung thẳng tiến đến ngôi vị số một thị trường là hệ quả trực tiếp của một danh mục sản phẩm vừa sâu vừa đa dạng”, chuyền gia Ramon Llamas của IDC phân tích. “Kể từ khi thiết bị Galaxy đầu tiền lền kệ hồi năm ngoái, Samsung đã rất tích cực mở rộng và làm mới bộ sưu tập sản phẩm của mình, đưa vào đó những tính năng được ưa chuộng nhất cũng như những công nghệ mới nhất”.

Nhật Anh