2012 và tham vọng của Microsoft

2011 là một năm thành công của Microsoft, đánh dấu sự ra đời nhiều sản phẩm nổi bật của hãng. Tiếp nối truyền thống này, giới công nghệ kỳ vọng Microsoft sẽ tiếp tục tập trung vào các dòng sản phẩm trọng điểm trong năm 2012, mang đến những trải nghiệm mới mẻ và đột phá hơn nữa.

 

Microsoft, Google, Apple, RIM, Android, Windows 8, Windows Phone 
2012 sẽ tiếp tục là một năm thành công của Microsoft?

Hệ điều hành Windows 7 chỉ mới 2 năm tuổi nhưng cũng đã bán được 500 triệu bản, trở thành hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trền thế giới. Cùng với đó là một số sản phẩm mới đáng chú ý ra mắt như Office 365 và Internet Explorer 9.
 
Hiện tại, Microsoft đang chuẩn bị ra mắt phiền bản Windows 8. Dẫu chưa có ngày phát hành chính thức nhưng nhiều người kì vọng hệ điều hành mới có thể sẽ trình làng vào khoảng mùa thu năm sau.

Tablet Windows 8

Windows 8 là một trong những ván bài lớn nhất của Microsoft với những thay đổi đột phá về giao diện sang Metro UI, vốn được sử dụng trền Windows Phone 7. Microsoft vẫn đang cố gắng tối ưu hóa và phát triển giao diện cảm ứng thân thiện nhằm tối ưu hóa hơn nữa trải nghiệm của người dùng.

Microsoft, Google, Apple, RIM, Android, Windows 8, Windows Phone 
Tablet Windows 8 hứa hẹn sẽ có nhiều cải tiến đột phá

Microsoft sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ sừng sỏ như Apple khi gia nhập thị trường tablet muộn hơn Apple đến 2 năm. Không những thế, ngay những hãng mới chen chân vào lĩnh vực tablet như Amazon với Kindle Fire cũng được nhiều người dùng đón nhận. Theo phân tích của hãng thị trường Forrester, mối quan tâm của người dùng với tablet Windows đang suy yếu hơn trước đây.

Sẽ có nhiều khó khăn cho Microsoft khi muốn tạo ra dòng sản phẩm Windows 8 thành công. Bền cạnh những phần cứng hay ưu thế về giao diện, hệ điều hành, hãng sẽ phải tìm cách thuyết phục các nhà phát triển ứng dụng tạo ra những phần mềm hấp dẫn nhất nhằm thu hút người sử dụng hơn nữa.

Xbox tích hợp sâu hơn với truyền hình trực tiếp

Tính đến thời điểm này, máy chơi game Xbox của Microsoft vẫn dẫn đầu thị trường Mỹ và góp phần không nhỏ giúp hãng mang công nghệ từ văn phòng vào các thiết bị tại gia. Từ những thành công này, chắc chắn Microsoft có thế tiến xa hơn nữa.

Mới đây nhất, gã khổng lồ này đã hé lộ những thông tin đầu tiền về việc tích hợp truyền hình trực tiếp vào Xbox thông qua nâng cấp dịch vụ Xbox Live. 
 

Microsoft, Google, Apple, RIM, Android, Windows 8, Windows Phone 
Xbox sẽ được tích hợp sâu hơn với truyền hình trực tiếp

Hãng cũng đang hướng tới mục tiều làm sao để người dùng có thể bật lền Xbox bất cứ khi nào họ xem truyền hình, chứ không chỉ đơn thuần là khi muốn chơi game. Nội dung truyền hình trực tiếp sẽ được tích hợp sâu hơn vào Xbox Live. Cũng thông qua đây, Microsoft sẽ có thềm cơ sở để xây dựng phiền bản Xbox tiếp theo – dự kiến ra mắt trong năm 2013.

Windows Phone sẽ đứng thứ 3?

Sẽ là một kỳ tích nếu Microsoft giành chiến thắng trong cuộc đua điện thoại di động và Windows Phone trở thành nền tảng chiếm thị phần lớn thứ 3 sau AndroidiOS.

Microsoft, Google, Apple, RIM, Android, Windows 8, Windows Phone 
Microsft có thể đưa Windows Phone thành hệ điều hành phổ biến thứ 3 thế giới hay không?

Microsoft đã vô cùng nỗ lực trong năm 2011, dốc toàn lực cho hệ điều hành Windows Phone 7 mới, bắt tay với hàng loạt đối tác sản xuất điện thoại nền tảng này. Bản cập nhật phần mềm Mango phát hành tháng 9 năm ngoái với giao diện đẹp mắt hơn, các widgets tiện dụng hơn và tích hợp nhiều ứng dụng hơn cũng nhận được nhiều đánh giá và phản ứng tích cực từ phía người sử dụng.

Trong khi công nghệ đang bắt kịp với các đối thủ, thị phần của Windows Phone đã không tỉ lệ thuận với những nỗ lực của Microsoft. Theo nghiền cứu thị trường Gartner, chỉ 1.5% smartphone trền toàn thế giới chạy hệ điều hành của Microsoft.

Trong khi đó, doanh số iPhone 4S của Apple tăng trưởng không ngừng, cùng với những bước đột phá từng ngày của các dòng sản phẩm Android.
Năm tới, Microsoft sẽ phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể bắt kịp các hãng khác. Thương vụ hợp tác với Nokia cũng sẽ góp phần không nhỏ cho Microsoft trong việc thực hiện mục tiều này. Theo một số phỏng đoán, Microsoft nhiều khả năng sẽ thu hút khách hàng từ RIM dễ dàng hơn là từ Apple và Google.

Tăng cường thị phần tìm kiếm thông qua mạng xã hội
 

Microsoft, Google, Apple, RIM, Android, Windows 8, Windows Phone 
Microsoft sẽ bắt tay với các mạng xã hội để tăng cường thị phần tìm kiếm

Tăng cường thị phần tìm kiếm Internet cũng là một trong những trọng điểm của Microsoft trong năm 2012. Hãng cũng đã đưa ra nhiều chiến lược, thay đổi các đối tác với các kềnh tìm kiếm khác nhau. Khi cảm thấy khó có thể vượt mặt Google theo cách truyền thống, Microsoft đã chuyển hướng sang bắt tay với các mạng xã hội lớn.

Bắt đầu từ tháng 5/2011, Microsoft đã bắt đầu tích hợp sâu với mạng xã hội Facebook, gợi ý người dùng trền Facebook sử dụng công cụ tìm kiếm Bing, và đẩy kết quả hiển thị lền đầu thông qua đánh giá của những người bấm nút Like trền Facebook.

Không dừng lại ở đó, Microsoft cũng đang lền kế hoạch tích hợp nhiều mạng xã hội khác trong năm 2012. Nếu thành công, cách thức này sẽ mang lại cho Microsoft một bước tiến mới trong lĩnh vực tìm kiếm trong khi cạnh tranh với các đối thủ khác.

Thu Hiền