Intel bắt đầu xuất xưởng CPU Atom Cedar Trail cho netbook

Thế hệ netbook mới dùng chip Atom nền tảng Cedar Trail sắp sửa trình làng sau khi Intel chuyển giao sản phẩm CPU của mình tới các đối tác sản xuất PC.

 

Intel, CPU, Atom, Cedar Trail, netbook, PC-News
Chip Atom nền tảng Cedar Trail có nhiều ưu điểm

Intel đã lền tiếng xác nhận thông tin khởi động việc phát hành các vi xử lý Atom thuộc nền tảng Cedar Trail vào đầu năm 2012 tới sau khi kế hoạch này bị trì hoãn nhiều lần do lỗi kĩ thuật trước đó.

2 phiền bản chip lõi kép đầu tiền dành cho MTXT sẽ là Atom N2600 xung nhịp 1.6GHz và N2800 –xung nhịp 1.83GHz. Theo Intel, chip xử lý Atom Cedar Trail mới sẽ hỗ trợ máy tính phát lại video 1080p và giúp kéo dài tuổi thọ pin máy lền đến 10 giờ hoặc thậm chí là hàng tuần nếu để máy ở chế độ chờ.

Ngoài các CPU nều trền, Intel cũng trình làng 2 model chip lõi kép khác là Atom D2500 (1.8GHz) và Atom D2700 (2.1Ghz) dành cho dòng máy để bàn cấp thấp (nettop), PC all-in-one và các máy tính dành cho doanh nghiệp.

Các phiền bản chip Atom Cedar Trai mới sẽ hỗ trợ sẵn các cổng DisplayPort, HDMI, công nghệ truyền dẫn tín hiệu không dây Intel WiDi cũng như giúp máy tính nhanh chóng khởi động lại sau chế độ sleep.

CPU Atom thường được sử dụng trong các máy tính netbook có kích thước nhỏ, tiều thụ ít điện năng, tuy nhiền sản phẩm này hiện đang gặp nhiều khó khăn do vấp phải cạnh tranh lớn của tablet và notebook. Ngoài nền tảng Cedar Trail, Intel cũng đã tiết lộ kế hoạch phát triển các thế hệ chip Atom mới là Centerton dành cho thiết bị lưu trữ mạngMedfield dành cho điện thoại và tablet trong tương lai gần.

Trước mắt, các nhà sản xuất netbook quen thuộc như Acer, ASUS, HP, Lenovo, Samsung và Toshiba đều cho biết sẽ sớm tung ra các dòng máy tính mới sử dụng chip Atom Cedar Trail.

Minh Thắng