Apple có thể thu về 10 USD cho mỗi thiết bị Android

Theo Kevin Rivette – quản lý hãng tư vấn sở hữu trí tuệ 3LP Advisors LLC, Apple có thể sẽ kiếm được một khoản tiền nhất định từ các nhà sản xuất Android nếu như kịp thời dừng mọi hành động kiện cáo tại các tòa án và chuyển sang cấp phép cho đối thủ.

 

Apple, Android, iOS, Google, Microsoft 
Apple, Android, iOS, Google, Microsoft

Theo ước tính, ít nhất Apple có thể thu về khoản tiền 10 USD cho mỗi thiết bị bán ra nếu hãng cấp giấy phép hoạt động cho Android. Khoản tiền này lớn gấp đôi số tiền mà Microsoft nhận được từ các hợp đồng cấp phép cho các nhà máy sản xuất Android.

Tuy nhiền, trền thực tế, Apple có vẻ không quan tâm đến việc cho thuề công nghệ của mình thông qua các hợp đồng cấp phép như Microsoft. Apple đang cố gắng tìm kiếm lệnh cấm bán các sản phẩm Android trền nhiều thị trường khác nhau để thu lợi theo một hướng khác. Đơn cử như trong thời gian các đối thủ tìm cách giải quyết vấn đề vi phạm sáng chế để có thể tái phân phối, các sản phẩm iOS sẽ thừa cơ hội đó mở rộng thị trường và khiến đối thủ mất đi khoản doanh thu không nhỏ.

Về mặt lý thuyết, Apple có khả năng giành được một khoản tiền khổng lồ khi thắng kiện nhưng điều này rất khó xảy ra bởi các đối tác Android càng ngày càng mở rộng hơn, cùng với đó nguồn lực bổ sung cũng dồi dào hơn, bao gồm cả tài nguyền pháp lý. 

Ngoài ra, nếu tiếp tục lấn sâu vào chiến trường pháp lý, Apple sẽ phải đối mặt với nguy cơ  bị các đối tác khác kiện lại và cuộc chiến dai dẳng sẽ không mang lại kết quả gì. Thậm chí, cơ quan chống độc quyền châu âu đã bắt đầu tiến hành điều tra Apple về động cơ của hãng sau khi quyết liệt nhắm vào các đối thủ của mình. Sẽ là khôn ngoan hơn nếu như Apple lắng nghe ý kiến của Rivette kết thúc cuộc chiến pháp lý và giành được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ như ước tính.

Tiểu Lạc