IBM POWER 9: Trái tim cho siêu máy tính

12:0510/01/2019

(ĐTTD) Dòng máy chủ IBM Power Systems vừa được IBM giới thiệu là thế hệ tiếp theo được trang bị bộ xử lý POWER9 với thiết kế mới, được phát triển dành riêng cho các ứng dụng công việc chuyên sâu về trí tuệ nhận tạo (AI). Power 9 cũng được ví như trái tim cho cỗ máy siêu đẳng này.

Với khả năng cải thiện thời giantự “họcchuyên sâu” trong các ngữ cảnh cao gấp 4 lầnthông thường, giúp cho các DN xây dựng các ứng dụng AI chính xác hơn, nhanh hơn, AC922 Power Systems là hệ thống đầu tiên có hỗ trợ PCI-Express 4.0, NVIDIA NVLink và OpenC API thế hệ mới nhất. Sự kết hợp này sẽ tạo nên sức mạnh vô song, giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu, tính toán nhanh hơn so với các hệ thống x86 dựa trên PCI-E 3.0 lên tới 5.6 lần so với PCIe gen3 trên các server sử dụng nền tảng x86.

Ông Gerald- Giám đốc kỹ thuật của IBM khu vực châu Á Thái Bình Dương tại buổi hội thảo về bộ xử lý IBM POWER9 với thiết kế mới.
 

Hệ thống này cũngđược thiết kế để quản lý và cải tiến hiệu suất trên các thư viện phần mềm, trình biên dịch AI phổ biến như Chainer, TensorFlow và Caffe, và còn hỗ trợ chạy tốt các cơ sở dữ liệu được xây dựng để tăng tốc như Kinetica. Đó là lý do để các nhà nghiên cứu dữ liệu có thể xây dựng các ứng dụng nhanh hơn, dễ dàng phát hiện ra các âm mưu lừa đảo và phân tích các rủi ro tín dụng.

POWER9 được ví như là trái tim của các trung tâm dữ liệu siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới hiện nay như các siêu máy tính của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Hội nghị thượng đỉnh và các siêu máy tính của Sierra hay các dịch vụ được Google cung cấp..

Power9 cung cấp hiệu năng tốt hơn 40-50% so với Power8 và gấp 2x so với x86.
 

Người đứng đầu IBM Cognitive Systems Bob Picciano khẳng định rằng: “Power Systems Servers được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và các công việc liên quan đến nhận thức cho AI. Các máy chủ IBM được trang bị bộ vi xử lý POWER9 sẽ tạo nên các siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới, điều này cho phép các doanh nghiệp có bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có, thúc đẩy phát triển kết quả kinh doanh cho ngành công nghiệp dựa trên việc khai thác trí tuệ nhân tạo”.

POWER9 siêu đẳng như thế nào?

Tự “Học chuyên sâu” là một phương pháp đang phát triển nhanh chóng trên các cỗ máy về trí tuệ nhân tạo. Nó giúp các cỗ máy này có khả năng tự động lựa chọn các thông tin hữu ích qua việc phân tích hàng triệu dữ liệu có giá trị để phân loại và xếp hạng thứ tự quan trọng các dữ liệu nà nó tiếp nhận. Đây là thành tựu mà IBM đã bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu từ 4 năm trước để đáp ứng cho sự phát triển của nền công nghiệp AI.

Ông Nguyễn Kim Hoà - Giám đốc quốc gia các giải pháp phần cứng IBM có những phát biểu lạc quan về tương lai với những cỗ máy về trí tuệ nhân tạo.
 

Được biết đến là nhà cung cấp duy nhất một cơ sở hạ tầng kết hợp chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm với các nền tảng mã nguồn mở mới nhất cho doanh nghiệp, IBM Power AI đã đơn giản và tối ưu hoá việc triển khai các thư viện phần mềm, trình biên dịch dựa trên kiến trúc POWER, điều này cho phép tăng tốc nghiên cứu và rút ngắn thời gian khai thác các dữ liệu để sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay trong thực tế chỉ với vài phút.

Hiện nay, Trung tâm nghiên cứu của IBM đang phát triển hàng loạt các công nghệ tiến tiến cho kiến trúc POWER, nhiều nhà nghiên cứu đã có trong tay nhiều phương pháp để giảm thời gian tự học của máy tính từ vài ngày xuống chỉ còn vài giờ với bộ công cụ là phiên bản PowerAI Distributed Deep Learning.

Chúng ta đều biết, thời đại của AI đã đến và nó đòi hỏi nhiều nguồn lực sức mạnh và tốc độ hơn bao giờ hết. Hòa vào cuộc cách mạng này, IBM đóng vai trò là chất xúc tác và nhân tố tiên phong cho sự đổi mới mạnh mẽ này với một cộng đồng gồm hơn 300 thành viên OpenPOWER FoundationOpenCAPI Consortium phát triển nhanh chóng.

Power 9 được đánh giá là thế hệ máy chủ mới nhất của IBM, vàPower System E980 là một giải pháp tuyệt vời cho các bài toán hạ tầng của doanh nghiệp về giải đám mây riêng và đám mây lai. Với mỗi Power E980 được điều chỉnh riêng để phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp và đã triển khai với mức bảo mật cao nhất đi kèm phầm mềm ảo hoá IBM Power VM.

Synnex FPTlà nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của IBM Power tại Việt Nam, chi tiết xem thêm tại: https://public.dhe.ibm.com/common/ssi/ecm/09/en/09019709usen/ibm-power-system-e980-data-sheet_09019709USEN.pdf. Các thông tin chi tiết về POWER9 và AC922 có tại http://ibm.biz/BdjCQQ.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh