Indie Games Accelerator: Bệ phóng cho các nhà phát triển game Việt Nam

(ĐTTD) Sáu nhà phát triển game độc lập Việt Nam cùng các đại diện đến từ các quốc gia trong khu vực đã chính thức hoàn thành khóa đào tạo Indie Games Accelerator đầu tiên do Google tổ chức tại Singapore.

Với 6 đại diện tham dự, Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ về số lượng ứng cử được tham dự khóa đào tạo Indie Games Accelerator, vượt hơn so với các thị trường khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Philippines và Singapore. Các đại diện của Việt Nam đến từ Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng sản phẩm tham gia IGA 2018 bao gồm: WolfFun (Heroes Strike), Tope Box (Realm War), BeeMob Hanoi Studio (BeCastle), CSC Mobi (Cooking Idol), GEMMob (Overdrive), SUGA (Ability Draft).

Các nhà phát triển game độc lập (indie game developer) trong khu vực được chọn tham gia chương trình Indie Games Accelerator.
 

Ông Vineet Tanwar, Quản lý phát triển kinh doanh cho Google Play tại Việt Nam và Thái Lan cho biết: "Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các nhà phát triển game tại Đông Nam Á phát triển vươn tầm quốc tế và chúng tôi đồng hành cùng các nhà phát triển game trên mọi chặng đường phát triển đặc biệt là các nhà phát triển game độc lập. Tôi hi vọng những cái tên quen thuộc mà thế giới biết đến về các nhà phát triển game Việt Nam không chỉ dừng lại ở dotGears với FlappyBird hay Wolffun với Tank Raid mà sẽ là một danh sách liên tục được nối dài."

Theo báo cáo do Google và Temasek công bố trong tháng 11/2018, thị trường game di động tại Việt Nam tăng trưởng hơn 50% trong năm 2018. Đến năm 2025, ước tính nền kinh tế internet của Việt Nam sẽ là một động cơ tăng trưởng trị giá 33 tỷ USD, lớn thứ 3 khu vực Đông Nam Á và lớn gấp 11 lần so với năm 2015.

Là một ‘bệ phóng' cho các nhà phát triển game độc lập, Indie Games Accelerator (IGA) mang đến những giá trị rất thiết thực cho các ứng viên tham gia, từ giai đoạn nuôi dưỡng sản phẩm, phát triển và tối ưu thương mại khi đã phát hành, cụ thể gồm:

- Đài thọ hoàn toàn chi phí đi lại và ăn ở cho toàn bộ các nhân sự chủ lực  của công ty tham gia hai khoá học chuyên sâu tại trụ sở Google Châu Á ở Singapore trong tháng 9 và tháng 11.

- Các ứng viên được những chuyên gia đầu ngành công nghiệp game đến từ Google, Unity, các studio game nổi tiếng trên thế giới cũng như các nhà đầu tư, huấn luyện và hướng dẫn riêng cho từng start-up. Tại đây, các ứng viên có cơ hội tiếp nhận những kiến thức thực tiễn về ứng dụng các nền tảng và công cụ vào phát triển game, hiểu cách vận dụng các phương thức tối ưu cho game, và bao gồm cả những kỹ năng quản lý công ty như tuyển dụng, phát triển văn hoá công ty…

- Cơ hội hiện diện ở mục Chọn lựa của Biên tập viên (Editors’ Choice) trên Chợ ứng dụng Google Play, nơi các game có thể tiếp cận nhiều triệu người dùng nền tảng Android.

- Gói tài trợ giá trị cao cho nền tảng ‘đám mây' Google Cloud Platform và Firebase  giúp đào tạo và hỗ trợ các nhà phát triển game độc lập thử sản phẩm game.

- Cuối cùng, các ứng viên đạt chất lượng và hoàn thành chứng nhận Indie Games Accelerator sẽ được nhận thư mời tham dự sự kiện hàng đầu trong lĩnh vực ứng dụng và game di động Google Playtime dành riêng cho các nhà phát triển ứng dụng và game hàng đầu trên Chợ ứng dụng Google Play, cũng như sự kiện Unite của Hãng Unity.

Điểm đặc biệt nhất của IGA là sự hỗ trợ dành cho các nhà phát triển game độc lập tiếp tục kéo dài ngay cả sau khi khóa đào tạo kết thúc nhờ vào sự kết nối chặt chẽ trong cộng đồng các nhà phát triển game độc lập trong khu vực và các chuyên gia hướng dẫn hàng đầu trên toàn thế giới thông qua chương trình này.

Ông Nguyễn Đình Khánh, Nhà Sáng lập kiêm CEO của WolfFun, đang trao đổi về game Heroes Strike với huấn luyện viên.
 

Ông Nguyễn Đình Khánh, Nhà Sáng lập kiêm CEO của WolfFun chia sẻ: "Tham dự Indie Game Accelerator giúp WolfFun phát triển về nhiều mặt như thiết kế sản phẩm, phát hành, kĩ năng làm việc với nhà đầu tư, quản lí tài chính, đặc biệt là trưởng thành hơn về kĩ năng lãnh đạo và phát triển công ty. Google đã chia sẻ các phương pháp quản lí và quản trị công ty như OKR, và LeaderLab, giúp nhà phát triển tập trung vào những điều cốt lõi và quan trọng mang tính sống còn của start-up đồng thời phát triển kĩ năng lãnh đạo cho nhà sáng lập công ty. Nhưng giá trị lớn nhất mà IGA mang lại có lẽ là chương trình cố vấn 1-1 trong vòng 4 tháng giữa các chuyên gia trong nghành game của thế giới với nhà phát triển. Mang lại cơ hội giao lưu, học hỏi cũng như tư vấn và đầu tư."

Các buổi huấn luyện tập trung, và huấn luyện riêng giữa các chuyên gia đầu ngành công nghiệp game với các nhà phát triển IGA.
 

Hà Nguyễn