Intel CPU Xeon Scalable Gen 3 Mới, tích hợp AI, gia tăng hiệu suất lên 46%

(ĐTTD) Theo đó, bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mới sẽ là nền tảng cho các trung tâm dữ liệu của Intel, cho phép doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội quan trọng bằng cách tận dụng sức mạnh của AI.

Đó là nhờ, Intel đã nâng cao đáng kể hiệu suất so với thế hệ trước đó, với mức cải thiện trung bình 46% đối với khối lượng công việc phổ biến mà các trung tâm dữ liệu phải xử lý. Bộ vi xử lý cũng bổ sung những công nghệ mới và nâng cao như khả năng bảo mật tích hợp với Intel SGX, nâng cao tốc độ AI với Intel Crypto Acceleration và Intel DL Boost. Những nâng cấp mới này, kết hợp với một loạt các giải pháp thuộc Intel® Select Solutions và Intel® Market Ready Solutions cho phép khách hàng nâng cao tốc độ triển khai các ứng dụng đám mây, AI, ứng dụng doanh nghiệp, điện toán hiệu suất cao, mạng, bảo mật và ứng dụng tiên tiến.

Chia sẻ về nền tảng mới, Navin Shenoy, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Nhóm nền tảng dữ liệu tại Intel cho biết: “Nền tảng do Intel cung cấp có sự linh hoạt và hiệu suất vượt trội nhất từ trước đến nay, được thiết kế để xử lý sự đa dạng của khối lượng công việc từ đám mây đến mạng cho đến cạnh thông minh (Intelligent Edge). Intel hiện nắm giữ vị trí độc tôn trong xây dựng kiến trúc, thiết kế và sản xuất để cung cấp phạm vi rộng lớn các công nghệ silicon thông minh và các giải pháp mà khách hàng tìm kiếm.”

Bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 được tận dụng tận dụng công nghệ xử lý Intel 10 nanomet, giúp cung cấp tới 40 lõi trên mỗi bộ vi xử lý cùng hiệu suất trung bình cao hơn tới 2,65 lần so với hệ thống cũ. Nền tảng này cũng hỗ trợ tối đa 6 terabyte bộ nhớ, tối đa 8 kênh bộ nhớ DDR4-3200 và lên đến 64 làn PCIe Gen 4 trên mỗi khe cắm tương ứng.

Đồng thời, Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mới được tối ưu hóa cho nhu cầu xử lý khối lượng công việc hiện đại trong cả môi trường cục bộ lẫn hệ thống phân tán đám mây. Bộ xử lý cung cấp cho khách hàng một kiến trúc linh hoạt với khả năng tăng tốc AI, crypto tích hợp, khả năng bảo mật nâng cao. Đây là sản phẩm của nỗ lực phát triển, đổi mới xuyên suốt nhiều thập kỷ.

Và Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 cũng được tích hợp AI, cho phép khách hàng khai thác được những thông tin giá trị từ dữ liệu thu được. Là CPU trung tâm dữ liệu duy nhất tích hợp khả năng tăng tốc AI, hỗ trợ tối ưu hóa phần mềm và các giải pháp chìa khóa trao tay, những bộ vi xử lý mới này có thể đưa AI vào mọi ứng dụng từ mạng cho tới đám mây. Nhờ vào tối ưu hóa, phần cứng và phần mềm mới nhất mang lại hiệu suất AI nhanh hơn 74% so với thế hệ trước và cung cấp hiệu suất cao hơn tới 1,5 lần so với AMD EPYC 7763 thế hệ thứ 3 và hiệu suất cao hơn tới 1,3 lần so với GPU Nvidia A100 tính trên tổng 20 công việc phổ biến của AI.

Chưa dừng ở đó, sau hàng trăm nghiên cứu và triển khai sản xuất, cộng với sự liên tục cải tiến theo thời gian, Intel SGX giúp bảo vệ mã và dữ liệu nhạy cảm với dưới những tấn công tiềm ẩn nhỏ nhất của hệ thống trong trung tâm dữ liệu. Nó được triển khai sẵn trên bộ vi xử lý Xeon Scalable 2 socket với các vỏ có thể cô lập và xử lý tối đa 1 terabyte mã và dữ liệu để hỗ trợ nhu cầu của khối lượng công việc chính. Được kết hợp với các tính năng mới bao gồm Mã hóa bộ nhớ toàn phần Intel® và Khả năng phục hồi phần mềm nền tảng Intel®, bộ xử lý Xeon Scalable mới sẽ giải quyết các mối quan tâm cấp bách nhất về bảo vệ dữ liệu hiện nay.

Để tăng tốc tiền điện tử tích hợp Intel Crypto Acceleration còn mang lại hiệu suất đột phá trên một loạt các thuật toán mật mã quan trọng, giúp Doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của khách hàng trong khi giảm đáng kể tác động đến thời gian phản hồi của người dùng hoặc hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Ngoài ra, để tăng tốc khối lượng công việc trên nền tảng Xeon Scalable thế hệ thứ 3, các nhà phát triển cũng tối ưu hóa các ứng dụng của họ bằng cách sử dụng lập trình đa kiến trúc mở, oneAPI, mang lại sự tự do khỏi gánh nặng kinh tế và kỹ thuật của các mô hình độc quyền. Bộ công cụ Intel® oneAPI giúp đánh giá hiệu suất, khả năng AI và mã hóa của bộ xử lý thông qua trình biên dịch, thư viện nâng cao cũng như các công cụ phân tích tìm và gỡ lỗi.

Bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable được hỗ trợ bởi hơn 500 Giải pháp sẵn sàng triển khai Intel Market Ready và Giải pháp Intel Select giúp đẩy nhanh quá trình triển khai của khách hàng lên đến 80%.

Nền tảng trung tâm dữ liệu của Intel là nền tảng phổ biến nhất trên thị trường, với các khả năng đột phá để di chuyển, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Chính vì vậy, nền tảng Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mới nhất sẽ bao gồm: bộ nhớ Intel Optane 200 series, Intel Optane SSD P5800X và Intel SSD D5-P5316 NAND SSD, cũng như bộ cổng Intel Ethernet 800 series và Intel® Agilex FPGA mới nhất.

ĐTTD