Intel giới thiệu chip AI mới mô phỏng não người

(ĐTTD) Chip AI mới có tên gọi Intel Loihi có 1.024 nơ-ron nhân tạo có khả năng mô phỏng 130.000 nơ-ron và 130 triệu liên hợp thân kinh, cùng khả năng học tập nhanh hơn gấp 1.000 lần so với các chip truyền thống sử dụng trong ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo đó, chip Intel Loihi là kết quả của 6 năm nghiên cứu về cấu trúc đặc biệt, mô phỏng hoạt động của mạng lưới thân kinh trong bộ não con người mà Intel đã thực hiện. Chip AI thế hệ mới này có thể tự học theo nhiều mẫu khác nhau thu được từ phản hồi của môi trường, hoàn toàn tự động và không cần phải được huấn luyện theo phương thức truyền thống.

Chip Intel Loihi được sản xuất trên qui trình vi mạch 14nm chứa 1.024 nơ-ron nhân tạo có khả năng mô phỏng 130.000 nơ-ron và 130 triệu liên hợp thần kinh mang đến hiệu khả năng học tập mạnh mẽ và nhanh hơn gấp 1.000 so với những chip truyền thống sử dụng trong ngành trí tuệ nhân tạo trước đây.

Theo Intel, chip AI mới này sẽ mang đến những tiềm năng to lớn để cải tiến các ứng dụng trong ngành ô tô, công nghiệp tự động hay robot cá nhân. Với tiềm năng to lớn đó, Intel dự kiến sẽ cung cấp chip Intel Loihi cho các trường đại học hàng đầu cũng như các trung tâm nghiêm cứu về trí thông minh nhân tạo (AI) vào nửa đầu năm 2018. Phiên bản thử nghiệm đầu tiên cũng sẽ được Intel ra mắt vào tháng 11 này.

Tùng Nguyễn

(Tổng hợp)